Ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày có di căn không? Nếu có thì sẽ di căn tới vị trí nào? Điều trị ung thư dạ dày di căn như thế nào? Để tìm hiểu các thông tin chi tiết, mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày được hình thành từ những tế bào bất thường xuất hiện trong dạ dày (phần lớn là từ lớp biểu mô dạ dày). Những tế bào bất thường này liên tục phát triển và phân chia nhanh chóng tạo thành các khối u ác tính.

Bên cạnh sự phát triển của khối u, các tế bào ung thư dạ dày còn có thể di chuyển và lan rộng sang các hạch bạch huyết, các mô và các cơ quan lân cận và ở xa dạ dày.

Ung thư dạ dày di căn đi đâu?

Theo các nghiên cứu về ung thư dạ dày di căn, tế bào khối u dạ dày có thể di căn đến các vị trí sau:

Ung thư dạ dày di căn các hạch bạch huyết

Các hạch bạch huyết gần dạ dày là vị trí đầu tiên xuất hiện tình trạng di căn của các tế bào ung thư dạ dày. Tùy theo giai đoạn của khối u ác tính ở dạ dày mà số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư là ít (1 hoặc 2 hạch) hay nhiều (từ 7 đến 15 hạch).

Tế bào Ung thư có thê di căn sang 4 nhóm hạch chính thường hội tụ ở ống ngực và thân tạng:

 • Hạch tụy, lách
 • Hạch vị trái
 • Hạch cạnh tâm vị
 • Hạch trên và dưới môn vị

Một số dấu hiệu khối u ở dạ dày di căn sang hạch

 • Ngứa cổ, ho dai dẳng ban đêm, khó chịu khi nuốt đồ ăn. Khi ăn cảm thấy buồn nôn, chán ăn, đau cổ
 • Có thể có những nốt hạch có kích thước lớn ở dưới xương hàm hoặc cổ họng, mang tai
 • Hạch cứng di chuyển xung quanh, không cố đinh và ấn vào không đau tuy nhiên có thể vỡ và gây loét
 • Có thể sốt cao > 39 độ C, mất nước không rõ nguyên nhân

Phương pháp điều trị

Do sự phức tạp của các khối u di căn mà các phương pháp điều trị khối u di căn sang hạch còn ít. Bác sĩ có thể yêu cầu chỉ định các phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ hạch hoặc kết hợp các phương pháp trên nếu cần thiết.

Đối với trường hợp diễn biến nặng, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp như truyền hóa chất, hóa trị… để giảm đau đớn, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ung thư dạ dày di căn đến các hạch bạch huyết tuy không gây ra biến chứng gì nguy hiểm đối với người bệnh, nhưng hệ thống bạch huyết lại chính là một trong những con đường giúp tế bào ung thư có thể di căn đến các vị trí xa dạ dày.

Ngoài ra việc xác định kích thước khối u, việc xác định tình trạng di căn của tế bào khối u trong các hạch bạch huyết cũng giúp các bác sĩ trong việc đánh giá khối u ác tính ở dạ dày đang ở giai đoạn nào, để từ đó có phương án điều trị đúng.

Các khối u ác tính ở dạ dày di căn các hạch thường ở các giai đoạn từ giai đoạn 1 đến 4 (giai đoạn cuối), do vậy khi di căn sang hạch thì tùy theo từng giai đoạn mà thời gian sống được bao lâu là khác nhau.

Ung thư dạ dày di căn qua gan

Ung thư dạ dày di căn sang gan là tình trạng di căn phổ biến nhất. Nguyên nhân có thể là do Gan là tạng gần với dạ dày, khối u ăn sâu qua thành dạ dày, tiếp xúc vào gan và làm cho gan xuất hiện các tế bào ung thư tương tự.

Hoặc có thể là do sự lây lan các tế bào ung thư qua mạng lưới bạch huyết gần gan và dạ dày.

Theo nhiều thống kê thì tỉ lệ khối u ở dạ dày di căn qua gan là 48% trong tổng số các bệnh nhân ung thư dạ dày

Các khối u ác tính ở dạ dày di căn gan thường xảy ra khi ung thư dạ dày giai đoạn cuối, hình thành nên các khối u thứ phát – còn gọi là ung thư gan thứ phát

Triệu chứng khối u dạ dày di căn qua gan

Ngoài một số triệu chứng như đại tiện phân đen, buồn nôn, ăn không ngon, nhai nuốt khó khăn, ung thư dạ dày di căn gan còn có một số triệu chứng khác như:

 • Chướng bụng, nôn ra máu
 • Bề mặt gan lổn nhổn, cứng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Sốt cao, đổ mồ hôi
 • Nước tiểu có màu lạ
 • Đau vai  phải, vùng bụng phải trên rốn
 • Sút cân không rõ nguyên nhân

Điều trị ung thư dạ dày di căn sang gan

Điều trị khối u di căn sang gan bác cần có sự thăm khám cụ thể của bác sĩ để xác định được kích thước khối u, độ lan rộng cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại của bác để có biện pháp điều trị cụ thể.

Một số biện pháp thường sử dụng trong điều trị khối u dạ dày di căn gan này là:

 • Phẫu thuật cắt bỏ khối u: đây là phương pháp đầu tiên được áp dụng để cắt bỏ phần dạ dày hoặc phần cơ quan ở gan đã di căn
 • Hóa trị: thu nhỏ khối u bằng cách uống trực tiếp hoặc tiêm thuốc, áp dụng ở bệnh nhân có sức khỏe yếu hoặc duy trì sự sống ở bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng.
 • Xạ trị: tiêu diệt khối u bằng tia bức xạ có năng lượng cao
 • Thuyên tắc mạch gan: nhằm ngăn chặn mạch máu nuôi tế bào ung thư đồng thời tiêu diệt chúng bằng chất phóng xạ, hóa chất…

Khối u dạ dày di căn qua tụy

Cũng giống như gan, tụy cũng là cơ quan gần với dạ dày, do đó tỉ lệ di căn của tế bào ung thư sang các cơ quan này là rất cao.

Nguyên nhân khiến khối u ác tính dạ dày di căn tại tụy có thể là do sự xâm lấn tự nhiên của các tế bào ung thư hoặc do các tai biến trong phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày. Theo đó, trong quá trình phẫu thuật, một vài tế bào ung thư đã rơi vào cơ quan này, từ đó phát triển thành khối u thứ phát. Từ khối u thứ phát ở tụy, tế bào ung thư có thể di căn sang cả phúc mạc bụng.

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc là màng thanh mạc lớn nhất của cơ thể, có nhiệm vụ bao bọc các cơ quan trong ổ bụng và đáy chậu. Tuy nhiên phúc mạc rất dễ bị tổn thương nhất là khi có va chạm mạnh, bản thân phúc mạc dễ bị xâm lấn khi khối u dạ dày giai đoạn cuối là do phúc mạc rất gần với dạ dày.

Theo nhiều thống kê thì tỉ lệ khối u ác tính dạ dày di căn phúc mạc là khoảng 32%.

Chẩn đoán  di căn phúc mạc

Nguyên nhân chính gây ra khối u dạ dày di căn phúc mạc là do tai biến trong phẫu thuật, đó là lý do vì sao nhiều người bệnh thực hiện phẫu thuật có thể chữa khỏi nhưng sau một thời gian lại dễ tái phát. Để xác định đã di căn phúc mạc hay chưa bệnh nhân cần khám cụ thể ở bác sĩ để làm 1 số xét nghiệm như sau:

 • Xét nghiệm dịch ổ bụng: nếu dịch phúc mạc tiết ra có màu vàng hoặc dính máu, hoặc có khoảng 25% virus ung thư dạ dày trong dịch ổ bụng hoặc dịch ổ bụng có chỉ số LDH cao thì có bệnh nhân đã di căn sang phúc mạc
 • Sinh hóa máu: Nồng độ Calci và LDH máu tăng cao
 • Chụp cắt lớp vi tính: phương pháp này có thể đánh giá được tình trạng cổ rướng, thâm nhập phúc mạc của virus …
 • Soi ổ bụng: phương pháp này có thể soi được hình ảnh phúc mạc đã bị xâm lẫn bởi tế bào ung thư hay chưa nhờ đánh giá mức độ tổn thương phúc mạc, xác định vị trí phúc mạc bị xâm lẫn, sinh thiết phúc mạc… Nếu phúc mạc có hiện tượng xuất huyết, nhiều huyết quản, nổi nhiều hạt màu trắng đục, phúc mạc dày cứng, sần sùi thì có thể kết luận ung thư dạ dày của bệnh nhân đã di căn phúc mạc.

Các biện pháp khi phát hiện khối u dạ dày di căn phúc mạc ở giai đoạn cuối hầu hết là để nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm đau cũng như kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân qua các biện pháp hóa trị, xạ trị, dùng thuốc giảm đau…

Để hạn chế tình trạng di căn người bệnh nên:

 • Theo dõi tình trạng dạ dày thường xuyên, thăm khám bác sĩ sớm ngay khi có những dấu hiệu bệnh lý bất thường để điều trị kịp thời
 • Tuân thủ tuyệt đối lộ trình điều trị ung thư dạ dày cũng như lịch tái khám của bác sĩ để theo dõi bệnh tình một cách chính xác nhất, phòng tránh những chuyển biến xấu của bệnh
 • Chế độ Ăn uống khoa học: hạn chế các thực phẩm gây hại cho dạ dày.
 • Giữ tinh thần lạc quan, không nên suy sụp từ bỏ chán nản khi phát hiện ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày di căn sang phổi

Tuy phổi là cơ quan ở xa dạ dày, nhưng đáy lá phổi trái lại khá gần dạ dày, do đó việc di căn của các tế bào ung thư dạ dày sang phổi có thể xảy ra ngay từ giai đoạn 3 của bệnh.

Khối u dạ dày di căn sang phối thường xảy ra đồng thời với  di căn sang gan. Tỉ lệ di căn sang phối là khoảng 15%.

Khối u ác tính ở dạ dày di căn sang xương

Tình trạng di căn sang xương của tế bào ung thư dạ dày xảy ra trong giai đoạn 4 của bệnh. Các tế bào ung thư thông qua hệ thống bạch huyết đã đi đến các mô xương và hình thành nên khối u tại đây, gây ra nhiều các cơn đau đớn.

Tỉ lệ khối u dạ dày di căn xương là khoảng 12%.

Các triệu chứng điển hình của khối u ác tính dạ dày di căn xương như:

 • Yếu xương, xương có thể bị gãy do bệnh lý, tổn thương tiêu xương
 • Tình trạng đau xương ở mức độ nặng, có thể thấy được hạch ngoại vi
 • Người bệnh cảm thấy chán ăn do calci trong máu tăng cao, cơ thể mệt mỏi, táo bón, có thể bị nôn
 • Di căn cột sống do khối u chèn ép rễ thần kinh, tủy sống
 • Cơ thể thiếu máu do tủy xương tổn thương, có thể bị xuất huyết do suy giảm tiểu cầu, nhiễm trùng cơ hội do suy giảm sức đề kháng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân, suy nhược cơ thể
 • X-quang thấy ổ tiêu xương, nếu xương bị tổn thương rõ rệt khi chụp x-quang thì người bệnh đã chuyển sang ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Điều trị

Nếu chẳng may xác định khối u ác tính dạ dày di căn xương, bác sĩ sẽ đề nghị biện pháp điều trị như giảm đau do ung thư, điều trị tăng calci máu, nâng cao sức đề kháng, làm chậm quá trình hoại tử xương… Cụ thể:

 • Điều trị tăng calci máu: truyền các loại thuốc như NaCl 0,9% , calcitonin, corticoid hay các thuốc biphosphonat qua tĩnh mạch trung tâm để giảm lượng Calci trong máu
 • Điều trị thiếu máu: truyền khối hồng cầu, tiêm erythropoietin nhằm tăng lượng máu trong cơ thể với liều lượng 2000-4000 UI/ngày (3 ngày/tuần)
 • Giảm đau ung thư do biện pháp điều trị hoặc khối u bằng thuốc chống viêm không steroid, hoặc các thuốc giảm đau opioid như codein, morphin. Tuyệt đối không sử dụng steroid.
 • Làm chậm, ngăn chặn quá trình tiêu xương nhờ xạ trị, thuốc, chất phóng xạ hoặc các phương pháp quang động học, các thuốc kháng cathepsin K (chống hủy xương).

Các vị trí khác

Ngoài các vị trí khối u ác tính ở dạ dày có thể di căn kể trên, tế bào ung thư có thể di căn sang các vị trí khác như buồng trứng – khối u Krukenberg (đối với nữ), tuyến tiền liệt (đối với nam), não, túi mật,… nhưng với tỉ lệ thấp hơn.

Lời khuyên dành cho người mắc Ung thư dạ dày di căn

Khi có sự chuẩn đoán của bác sỹ là Ung thư dạ dày di căn, bệnh nhân và người nhà hết sức bình tĩnh, tránh lo âu căng thẳng làm xấu đi tình trạng của bệnh, hãy hỏi bác sỹ những vấn đề xung quanh về tình trạng di căn như:

 • Khối u ác tính ở dạ dày di căn đến bộ phận nào?
 • Tiên lượng sống như thế nào?
 • Cách kéo dài thời gian sống hay cách điều trị như thế nào để hiệu quả?
 • Chi phí điều trị hết bao nhiêu?

xem thêm

Ngoài việc chú ý về chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư có thể sử dụng thêm sản phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị ung thư như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

 • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
 • Ung thư đại tràng (HTC116)
 • Ung thư vú (MDA MB231)
 • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
 • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *