Các giai đoạn phát triển ung thư phổi

Ung thư dạ dày di căn
19/07/2021
Hút thuốc và những nguyên nhân ung thư đại tràng
20/07/2021
Ung thư dạ dày di căn
19/07/2021
Hút thuốc và những nguyên nhân ung thư đại tràng
20/07/2021

Khi người bệnh đã được chẩn đoán ung thư phổi, các bác sĩ sẽ cho biết thông tin về giai đoạn ung thư hiện tại của người bệnh. Việc hiểu về giai đoạn ung thư phổi còn có thể giúp cho người bệnh biết tiến triển của bệnh và phần nào của phổi bị ảnh hưởng.

Tại sao phải hiểu rõ về các giai đoạn ung thư phổi?

Sau khi chẩn đoán ung thư phổi, bác sĩ sẽ cố gắng xác định giai đoạn ung thư phổi. Hệ thống phân giai đoạn giống như một hệ thống đo lường, với các con số cho biết: các khối u ung thư có khu trú hay các khối u đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể hay không; kích thước của khối u; và liệu các khối u đã di căn đến các hạch bạch huyết hay chưa.

Có bốn giai đoạn chính của ung thư phổi (Giai đoạn 1 – 4) và việc xác định một trong các giai đoạn là điều giúp bác sĩ chỉ định một phương pháp điều trị thích hợp

Đa phần, các bác sĩ đều phân loại ung thư theo phương pháp TNM, cụ thể như sau:

  • T- Tumor status: về kích thước và vị trí của khối u
  • N- Node: về các hạch bạch huyết có liên quan
  • M- Metastatic status: ung thư di căn ra xa hơn so với các hạch bạch huyết

Ví dụ: nếu không xuất hiện khối u, giai đoạn đó sẽ là T0. Nếu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết khu trú lân cận, thì đó sẽ là N1..

Hệ thống dàn dựng phức tạp hơn một chút so với việc chỉ định một số. Trước hết, hệ thống đánh số giai đoạn hơi khác tùy thuộc vào việc ung thư phổi đã được chẩn đoán là ung thư phổi tế bào nhỏ hay ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là dạng phổ biến hơn và tiến triển chậm hơn so với dạng còn lại. Ung thư phổi không nhỏ có thể được chia thành 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 có nghĩa là khối u là cục bộ; nó đã không lan đến các hạch bạch huyết. Việc sử dụng ký hiệu “T” hoặc “N” vào phân loại giai đoạn 1 cho biết kích thước của khối u và liệu khối u có lớn hơn và đang phát triển ở khu vực nhạy cảm hay không.

Giai đoạn 2 có nghĩa là khối u đã di căn vào các hạch bạch huyết hoặc thành ngực. Một lần nữa, ký hiệu “T” và “N” xác định kích thước và vị trí của khối u.

Giai đoạn 3 phức tạp hơn và có thể có nhiều ý nghĩa. Ví dụ: nó có thể chỉ ra rằng khối u đã lan rộng, nhưng nó vẫn chỉ ảnh hưởng đến một bên phổi hoặc khối u đã lan sang các bộ phận cơ thể lân cận khác như thành ngực hoặc chất lỏng đang tích tụ trong phổi.

Giai đoạn 4 tất nhiên là giai đoạn tồi tệ nhất và có nghĩa là các khối u ung thư đã lan sang toàn bộ phần khác của cơ thể như xương chậu hoặc gan.

Ung thư tế bào nhỏ

Trong các trường hợp ung thư tế bào nhỏ, có hai giai đoạn ung thư phổi

  • Giai đoạn hạn chế: Là giai đoạn những tế bào ung thư được tìm thấy chỉ nằm trong một lá phổi và một số mô nằm xung quanh mà thôi.
  • Giai đoạn mở rộng: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư bắt đầu lan tràn và được tìm thấy ở nhiều nơi, ở lồng ngực bên ngoài phổi hoặc cũng có thể là ở những cơ quan khác nằm xa phổi hơn.

Mặc dù các giai đoạn của ung thư phổi dường như đã được xác định rõ ràng, nhưng việc phân loại ung thư của một người thành một trong những giai đoạn này thường là một thách thức. Mỗi trường hợp ung thư liên quan đến rất nhiều yếu tố khác nhau và sự kết hợp của các yếu tố có thể được giải thích theo nhiều cách khác nhau bởi các bác sĩ khác nhau. Việc chẩn đoán và phân loại thích hợp cần có thời gian và có thể mất nhiều vòng kiểm tra. Chính vì vậy việc tầm soát và điều trị sớm ung thư phổi là điều rất quan trọng

Có thể cần chụp CT, MRI, xét nghiệm máu, chụp xương và thậm chí xét nghiệm tràn dịch màng phổi (nếu có).

Xem thêm

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

  • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
  • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
  • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
  • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *