Tìm hiểu ung thư di truyền

Chắc hẳn nhiều người có cùng chung thắc mắc liệu rằng bệnh ung thư có di truyền không bởi sự nghiêm trọng và nguy hiểm của nó. Do vậy, nhiều khi bệnh ung thư không chỉ gây nên nỗi muộn phiền cho người bệnh mà còn là niềm lo lắng cho cả người thân của họ nếu chẳng may bệnh ung thư mà họ gặp phải có yếu tố di truyền

Ung thư di truyền là gì?

Ung thư di truyền có nghĩa là một người được sinh ra bị đột biến gen hoặc thay đổi khiến cho người này dễ bị ung thư hơn bình thường. Đột biến gen có thể truyền từ bố hoặc mẹ hoặc từ cả hai. Ung thư di truyền cũng có thể được gọi là ung thư gia đình.

Khoảng 5% -20% các bệnh nhân bị ung thư là do di truyền. Đây là tỷ lệ ung thư tương đối nhỏ, vậy làm thế nào bạn có thể biết bệnh ung thư có di truyền trong chính gia đình mình hay không? có một số dấu hiệu để nhận biết sau đây:

 • Có bao nhiêu người thân bị ung thư trong gia đình, đặc biệt họ được chẩn đoán khi ở độ tuổi còn trẻ.
 • Có một thành viên trong gia đình có nhiều khối u, đặc biệt là các khối u ở cùng 1 cơ quan trong cơ thể.

Xét nghiệm di truyền ung thư

Ung thư di truyền được phát hiện thông qua xét nghiệm di truyền. Đây là phân tích gen, nhiễm sắc thể hoặc protein của một đối tượng nào đó. Xét nghiệm di truyền giúp:

 • Dự đoán được nguy cơ mắc bệnh
 • Xác định được đối tượng mang mầm bệnh. Đây là đối tượng không mắc bệnh nhưng có gen bệnh
 • Chẩn đoán bệnh
 • Tìm hiểu quá trình có nguy cơ cao của một bệnh nào đó

Xét nghiệm di truyền được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu hoặc mô có chứa vật liệu di truyền chẳng hạn như các tế bào bên trong của đối tượng nào đó. Hơn 900 xét nghiệm di truyền có sẵn cho nhiều bệnh khác nhau bao gồm vú, buồng trứng, đại tràng, tuyến giáp, và các bệnh ung thư khác.

Ý nghĩa của việc cung cấp thông tin tiền sử mắc ung thư trong gia đình

Bác sĩ có thể xác định được những điều sau nếu bạn hoặc người thân cung cấp các thông tin về tiền sử mắc ung thư trong gia đình:

 • Bạn hoặc người thân sẽ nắm được các thông tin hữu ích về tình trạng, nguy cơ mắc bệnh khi được tư vấn về di truyền;
 • Bạn và gia đình có những hiểu biết thêm về xét nghiệm di truyền;
 • Trong trường hợp khi bạn chưa cần làm xét nghiệm di truyền, bạn cũng nằm trong đối tượng cần được theo dõi và chăm sóc sức khỏe chuyên sâu hơn khi trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư có yếu tố di truyền.

Bên cạnh đó, các thông tin mà bác sĩ cần nắm được về bệnh ung thư của gia đình bạn, bao gồm các đối tượng như: ông bà, bố mẹ, anh chị em, con cái, họ hàng,… Những đối tượng đã bị mắc ung thư càng cần phải thu thập được nhiều thông tin chi tiết:

 • Tuổi tác;
 • Loại bệnh ung thư;
 • Dân tộc;
 • Di truyền từ mẹ hay từ cha;
 • Các kết quả xét nghiệm có liên quan đến bệnh ung thư trước đây đã từng thực hiện.

Một số thành viên trong gia đình có thể sẽ khó chịu hoặc không cảm thấy thoải mái khi đề cập đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là bệnh ung thư. Tuy nhiên đây là những thông tin nên được chia sẻ với bác sĩ để giúp cho việc sàng lọc, tầm soát và điều trị ung thư có yếu tố di truyền được dễ dàng hơn. Chính vì thế, bạn hãy cố gắng tìm một thời điểm thích hợp để nói chuyện và chia sẻ với người thân nhé.

Khi nào nên chia sẻ tiền sử ung thư của gia đình bạn cho bác sĩ?

Cung cấp tiền sử ung thư của gia đình cho bác sĩ của bạn ngay sau khi được chẩn đoán và trước khi bạn bắt đầu điều trị. Điều này cũng rất quan trọng để bác sĩ của bạn có thể biết bất cứ thông tin mới nào về tình trạng sức khỏe người thân trong gia đình bạn. Nhờ sự tiến bộ của y học giúp cho bác sĩ có thể đánh giá, đưa ra được tiên lượng về bệnh của gia đình bạn. Đặc biệt là sau giai đoạn điều trị đầu tiên của bạn.

Phát hiện ra gen đột biến có thể đưa lại cơ hội giảm khả năng ung thư thông qua tầm soát gen hay những biện pháp khác như thực hiện lối sống lành mạnh, chú ý đến chế độ dinh dưỡng, thực phẩm có khả năng ức chế tế bào ung thư.

Xem thêm

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

 • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
 • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
 • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *