Những bệnh ung thư có nguy cơ di truyền

Sự xuất hiện của bệnh ung thư có liên quan nhiều đến đột biến gen, Nếu những đột biến gây ung thư di truyền cho các thế hệ sau, khả năng bị ung thư sẽ tăng lên nhiều lần.

ung thư di truyền

thuốc fucoidan

Ung thư di truyền là gì?

Ung thư di truyền có nghĩa là một người được sinh ra bị đột biến gen hoặc thay đổi khiến cho người này dễ bị ung thư hơn bình thường. Đột biến gen có thể truyền từ bố hoặc mẹ hoặc từ cả hai. Và cũng có thể được gọi là ung thư gia đình.

Khoảng 5% -20% các bệnh nhân bị ung thư là do di truyền. Đây là tỷ lệ ung thư tương đối nhỏ. Không phải bệnh ung thư nào cũng có gen di truyền, nhưng bạn nên chú ý những bệnh ung thư có khả năng di truyền cao thường gặp ở người thân sau đây

Ung thư vú

ung thư di truyền

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Sự di truyền của ung thư vú có liên quan đến gen BRCA 1 và BRCA 2. Khi hai gen bị đột biến, chúng không thể sửa chữa lỗi và kiểm soát sự sinh sản của các tế bào xấu kịp thời, cuối cùng dẫn đến ung thư. Đột biến ở hai gen này được truyền từ mẹ sang con. Phụ nữ có đột biến gen này có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 đến 8 lần so với người bình thường.

Ung thư dạ dày

Các trường hợp liên quan của ung thư dạ dày cho thấy 5% đến 10% ung thư dạ dày là do di truyền, và ung thư dạ dày mãn tính là phổ biến nhất. Nếu trong gia đình có từ 1 đến 2 người dưới 50 tuổi bị ung thư dạ dày thì con cái sinh ra rất có khả năng bị ung thư dạ dày.

Ung thư phổi

Chuyên gia cho biết một số bệnh ung thư phổi nhất định có ảnh hưởng bởi tiền sử gia đình. Ví dụ, hơn 35% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy phổi có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trong khi phụ nữ mắc ung thư biểu mô tế bào phế nang có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư lên tới 58,3%.

Ung thư đại trực tràng

ung thư di truyền

Mỗi năm,1,2 triệu người trên toàn thế giới chẩn đoán ung thư đại trực tràng và 600.000 người chết trực tiếp hoặc gián tiếp từ căn bệnh này. Trong đó 3-5% các bệnh ung thư này là do di truyền, và các dạng di truyền của chúng là ung thư đại trực tràng phát triển từ polyp. Được biết cha mẹ có tiền sử bị loại ung thư này có 50% khả năng di truyền xuống đời con.

Ung thư tuyến giáp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có người thân trong gia đình (bố, mẹ, anh chị em,…) đã từng mắc bệnh. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra được cụ thể loại gene đột biến nào dẫn tới sự di truyền này.

Ung thư gan

Virus viêm gan B lây truyền theo chiều dọc dễ gây ung thư gan đang có xu hướng quần tụ trong gia đình. Đặc biệt nếu người mẹ mang vi rút viêm gan B thì con của mẹ rất dễ bị ung thư gan.

Nên làm gì để ngăn ngừa ung thư do di truyền

Cân nhắc xét nghiệm di truyn ung thư

ung thư di truyền

Ung thư di truyền được phát hiện thông qua xét nghiệm di truyền. Đây là phân tích gen, nhiễm sắc thể hoặc protein của một đối tượng nào đó. Xét nghiệm di truyền giúp:

  • Dự đoán được nguy cơ mắc bệnh
  • Xác định được đối tượng mang mầm bệnh. Đây là đối tượng không mắc bệnh nhưng có gen bệnh
  • Chẩn đoán bệnh
  • Tìm hiểu quá trình có nguy cơ cao của một bệnh nào đó

Xét nghiệm di truyền được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu hoặc mô có chứa vật liệu di truyền chẳng hạn như các tế bào bên trong của đối tượng nào đó. Hơn 900 xét nghiệm di truyền có sẵn cho nhiều bệnh khác nhau bao gồm vú, buồng trứng, đại tràng, tuyến giáp, và các bệnh ung thư khác.

Tích cực can thiệp vào các thói quen trong lối sống

Nguy cơ ung thư thực sự phụ thuộc vào sự kết hợp của các chất gây ung thư, lối sống, môi trường, … Trong số đó, 70% đến 90% trường hợp ung thư bắt nguồn từ hai nguyên nhân sau. Vì vậy, nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, bạn phải tránh xa thói quen xấu hút thuốc và nghiện rượu, duy trì cân nặng hợp lý, chú ý chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên. Đặc biệt chú ý là giảm tiếp xúc với các chất gây ung thư hóa học (Aspergillus flavus trong thực phẩm bị mốc, hydrocacbon thơm đa vòng trong thực phẩm hun khói, nitrat trong thực phẩm ngâm muối,…) để giảm nguy cơ gen mẫn cảm với ung thư.

Kiểm tra di truyền ung thư thường xuyên   

Xét nghiệm di truyền chỉ giúp chúng ta hiểu được xác suất và nguy cơ mắc một bệnh nào đó, nếu xét nghiệm di truyền kết quả dương tính thì chúng ta không nên phàn nàn về bản thân, điều cần làm là tầm soát ung thư thường xuyên để đạt được kết quả chẩn đoán và điều trị sớm. Tại Trung Quốc, trung bình mỗi phút có 7,5 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, nếu tầm soát ung thư thì bạn phải điều chỉnh tâm lý càng sớm càng tốt, đừng từ bỏ bản thân và hãy nỗ lực để vượt qua

Xem thêm

Nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

  • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
  • Ung thư đại tràng (HTC116)
  • Ung thư vú (MDA MB231)
  • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
  • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *