Suy dinh dưỡng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiên lượng ung thư

Rau quả không có tác dụng phòng chống ung thư
13/10/2021
Chăm sóc gan khỏe mạnh
15/10/2021
Rau quả không có tác dụng phòng chống ung thư
13/10/2021
Chăm sóc gan khỏe mạnh
15/10/2021

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng và làm thế nào để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh luôn là chủ đề quan trọng được quan tâm đối với sự phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

Suy dinh dưỡng có thể gây ung thư

Ngay từ những năm 1960, các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra mối quan hệ giữa nhiều loại ung thư và các yếu tố dinh dưỡng trong chế độ ăn. Ví dụ, những người có nguy cơ cao bị ung thư thực quản thường thiếu trái cây, rau và các sản phẩm động vật trong khẩu phần ăn của họ, vì vậy việc thiếu các nguyên tố vi lượng được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư thực quản cao; tương tự, những người ăn uống có tỷ lệ cao rau và trái cây có nguy cơ cao gây ung thư dạ dày Giảm, có liên quan mật thiết đến việc tăng nồng độ vitamin C và β-caroten trong huyết thanh 

Theo bản tin ung thư do WHO phát hành năm 2017, gần 50% số ca tử vong của bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới (khoảng 8,9 triệu người mỗi năm) là do các khối u liên quan đến suy dinh dưỡng, các bệnh phổ biến chính là ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản, dạ dày. ung thư, ung thư phổi, ung thư ganung thư đại trực tràng. Trong đó, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan cũng nằm trong top 3 trong số 36 bệnh ung thư được WHO thống kê vào năm 2018. Vậy sự khác biệt cụ thể về suy dinh dưỡng đối với các loại bệnh nhân ung thư là gì?

Bệnh nhân bị u đường tiêu hóa có nguy cơ suy dinh dưỡng cao

Các nghiên cứu đã tính toán mối quan hệ giữa vị trí khối u và tỷ lệ suy dinh dưỡng ở 1588 bệnh nhân ung thư ở Hàn Quốc. Kết quả cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư ống tụy và ung thư phổi cao hơn so với ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Trong đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư thực quản, ung thư đường mật tụy và ung thư phổi lần lượt là 52,9%, 47,6% và 42,8%, cao hơn đáng kể so với ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng (P <0,001).

Một nghiên cứu khác đã thu thập thông tin trên tổng số 1903 bệnh nhân ung thư tại 154 bệnh viện ở 24 thành phố ở Pháp, và thống kê tỷ lệ suy dinh dưỡng. \ ung thư dạ dày. Tương ứng là 66,7%, 60,2%. Ngoài tác động của vị trí khối u, các lựa chọn điều trị khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư?

Xạ trị và hóa trị cũng có thể dễ gây suy dinh dưỡng ở bệnh nhân ung thư

Suy dinh dưỡng không chỉ liên quan đến mức độ bệnh của bệnh nhân, mà còn liên quan đến kế hoạch điều trị mà bệnh nhân nhận được. Kết quả nghiên cứu cho thấy đối với những bệnh nhân cùng loại ung thư, bệnh nhân được hóa trị và các phương pháp điều trị hỗ trợ khác dễ bị suy dinh dưỡng hơn bệnh nhân được phẫu thuật .

Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân sau phẫu thuật là tương đối thấp. Hơn nữa, đối với bệnh nhân ung thư ruột kết và ung thư gan, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân được điều trị hỗ trợ cao hơn đáng kể so với bệnh nhân xạ trị và hóa trị.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng giúp người bệnh phục hồi, giảm tử vong và tái phát

Suy dinh dưỡng phổ biến hơn ở những bệnh nhân nhập viện. Theo thống kê, tỷ lệ suy dinh dưỡng của tất cả các bệnh nhân nhập viện khoảng 20-40%, khi các biến chứng ngày càng tăng và thời gian nằm viện tăng thì tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng sẽ tăng theo. Đồng thời, trong số các bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân ung thư dễ bị suy dinh dưỡng hơn bệnh nhân mắc các bệnh khác, có thể từ 25 đến 70%.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng của các loại bệnh nhân ung thư khá khác nhau, nhưng kể từ khi bệnh khởi phát, 84% bệnh nhân bị sụt cân đáng kể. Sự xuất hiện của tình trạng này ở bệnh nhân ung thư sẽ làm tăng thêm thời gian nằm viện của bệnh nhân (LOS) và làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân (QoL). Ngoài ra, còn có ảnh hưởng gì đến tỷ lệ tái phát và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư?

Điều thú vị là kết quả tiên lượng bệnh trong 30 ngày của một bộ phận bệnh nhân khác trong nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong của bệnh nhân giảm từ 81% năm 2012 xuống 75% năm 2014, đồng thời xác suất tái phát và nhập viện trong vòng 30 ngày. số bệnh nhân cũng giảm từ 90% vào năm 2012.% giảm xuống 67% vào năm 2014. Tổng hợp lại, sự xuất hiện của tình trạng suy dinh dưỡng làm tăng khả năng tử vong và khả năng nhập viện trong vòng 30 ngày.

Chú ý đến hướng dẫn dinh dưỡng lâm sàng cho bệnh nhân ung thư

Tóm lại, do những tổn thương do chính căn bệnh ung thư gây ra và quá trình điều trị đối với cơ thể người bệnh nên bệnh nhân ung thư thường có nguy cơ suy dinh dưỡng rất cao. Trong một số trường hợp nặng, có thể phát triển thành suy mòn, càng ảnh hưởng đến tiên lượng và biến chứng của bệnh nhân, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân. 

Tài liệu hướng dẫn dinh dưỡng lâm sàng cho bệnh nhân ung thư được xuất bản bởi nhóm chuyên gia của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa Châu Âu (ESPEN) nhấn mạnh ba bước chính trong chăm sóc cho bệnh nhân ung thư:

  1. Trong việc chăm sóc tất cả các bệnh nhân ung thư, bất kể chỉ số khối cơ thể, tất cả các bệnh nhân ung thư nên được tầm soát nguy cơ suy dinh dưỡng.
  2. Mở rộng hệ thống đánh giá liên quan đến dinh dưỡng để xem xét toàn diện việc kiểm tra và đánh giá chứng chán ăn, dấu ấn sinh học viêm, tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi và chức năng thể chất.
  3. Xây dựng các chương trình can thiệp dinh dưỡng được cá nhân hóa cho bệnh nhân, và xây dựng toàn diện các chương trình điều dưỡng bao gồm tăng lượng dinh dưỡng, giảm viêm và áp lực tăng trao đổi chất, và tăng cường vận động thể chất.

xem thêm

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

  • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
  • Ung thư đại tràng (HTC116)
  • Ung thư vú (MDA MB231)
  • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
  • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *