Ung thư phổi: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Ung thư phổi

Tổng quan về ung thư phổi

Bệnh ung thư hay gặp, khó phát hiện nhất và kết quả điều trị hiệu quả thấp, gây tử vong nhiều nhất hiện nay là ung thư phổi. Tại Việt Nam, sau ung thư gan, ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm thứ hai ở cả nam và nữ. Vậy ung thư phổi là gì? có mấy giai đoạn, triệu chứng, nguyên nhân như thế nào?

Hiện nay, theo các kết quả nghiên cứu, bệnh ung thư phổi được chia thành 2 loại: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)

Khoảng 80% đến 85% trường hợp ung thư phổi là NSCLC. Các dạng phụ chính của NSCLC là ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn. Những loại phụ này, bắt đầu từ các loại tế bào phổi khác nhau được nhóm lại với nhau thành NSCLC vì cách điều trị và tiên lượng (triển vọng) của chúng thường giống nhau.

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu trong các tế bào thường tiết ra các chất như chất nhầy.

Loại này xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc hiện tại hoặc trước đây, nhưng nó cũng là loại ung thư phổi phổ biến nhất gặp ở những người không hút thuốc. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn ở nam giới và nó có nhiều khả năng xảy ra ở những người trẻ tuổi hơn các loại ung thư phổi khác.

Ung thư biểu mô tuyến thường được tìm thấy ở các phần bên ngoài của phổi và có nhiều khả năng được tìm thấy trước khi nó di căn.

Những người mắc một loại ung thư biểu mô tuyến được gọi là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (trước đây được gọi là ung thư biểu mô phế nang ) có xu hướng có triển vọng tốt hơn những người mắc các loại ung thư phổi khác.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu từ các tế bào vảy, là những tế bào phẳng nằm lót bên trong đường dẫn khí trong phổi. Chúng thường có liên quan đến tiền sử hút thuốc và có xu hướng được tìm thấy ở phần trung tâm của phổi, gần đường thở chính (phế quản).

Ung thư biểu mô tế bào lớn (không biệt hóa):  Ung thư biểu mô tế bào lớn có thể xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi. Nó có xu hướng phát triển và lây lan nhanh chóng, có thể khó điều trị hơn. Một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn, được gọi là ung thư biểu mô thần kinh tế bào lớn , là một loại ung thư phát triển nhanh rất giống với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Các dạng phụ khác: Một số dạng phụ khác của NSCLC, chẳng hạn như ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô dạng sarcom, ít phổ biến hơn nhiều.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Khoảng 10% đến 15% của tất cả các trường hợp ung thư phổi là SCLC và nó đôi khi được gọi là ung thư tế bào yến mạch.

Đây là loại khối u phổi có xu hướng phát triển và lây lan nhanh hơn NSCLC. Khoảng 70% những người bị SCLC sẽ bị ung thư đã di căn vào thời điểm họ được chẩn đoán. Vì ung thư này phát triển nhanh chóng, nó có xu hướng đáp ứng tốt với hóa trị và xạ trị . Thật không may, đối với hầu hết mọi người, bệnh ung thư sẽ trở lại vào một thời điểm nào đó.

Nguyên nhân bệnh ung thư phổi

ung thư phổi

Bệnh nhân bị ung thư phổi bởi những nguyên nhân sau:

 • Hút thuốc lá: hiện nay, 90% bệnh nhân bị ung thư phổi bởi hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải số lượng đáng kể khói thuốc hàng ngày.
 • Môi trường làm việc là yếu tố dễ gây ra bệnh ung thư phổi. Các tác nhân từ môi trường như: khói bụi, những người làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than.
 • Tiếp xúc với tia phóng xạ: đây  là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư phổi. Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể tiếp xúc với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Triệu chứng bệnh Ung thư phổi

Những triệu chứng ung thư phổi thường gặp gồm:

 • Bị ho kéo dài không khỏi.
 • Có cảm giác khó thở, thở ngắn, có đờm lẫn  máu.
 • Bị đau ngực.
 • Sau một thời gian ủ bệnh, người bệnh có thể bị gầy sút, mệt mỏi, khàn giọng, khó nuốt, thở khò khè, đau xương thậm chí bị tràn dịch màng phổi

Phương pháp chuẩn đoán khối u phổi

 

Các xét nghiệm hình ảnh để tìm khối u phổi

Các xét nghiệm hình ảnh sử dụng tia X, từ trường, sóng âm thanh hoặc chất phóng xạ để tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể bạn. Các xét nghiệm hình ảnh có thể được thực hiện vì một số lý do cả trước và sau khi chẩn đoán ung thư phổi, bao gồm:

 • Để xem xét các khu vực đáng ngờ có thể là ung thư
 • Để tìm hiểu khối u có thể đã di căn bao xa
 • Để giúp xác định xem điều trị có hiệu quả hay không
 • Để tìm các dấu hiệu ung thư có thể tái phát sau khi điều trị

X quang ngực

Một chụp X quang ngực thường là thử nghiệm đầu tiên bác sĩ sẽ làm gì để tìm kiếm bất kỳ khu vực bất thường ở phổi. Nếu thấy có điều gì đáng ngờ, bác sĩ có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm khác.

Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Một CT scan sử dụng x-quang để làm cho chi tiết hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Thay vì chụp 1 hoặc 2 hình ảnh, giống như chụp X-quang thông thường, máy quét CT sẽ chụp nhiều hình ảnh và sau đó máy tính kết hợp chúng để hiển thị một phần cơ thể bạn đang được nghiên cứu.

Chụp CT có nhiều khả năng cho thấy khối u phổi hơn chụp X-quang ngực thường quy. Nó cũng có thể hiển thị kích thước, hình dạng và vị trí của bất kỳ khối u phổi nào và có thể giúp tìm ra các hạch bạch huyết mở rộng có thể chứa khối u đã di căn. Xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để tìm các khối ở tuyến thượng thận, gan, não và các cơ quan khác có thể là do sự lây lan của ung thư phổi.

Sinh thiết bằng kim có hướng dẫn CT: Nếu khu vực nghi ngờ ung thư nằm sâu trong cơ thể bạn, chụp CT có thể được sử dụng để hướng kim sinh thiết vào khu vực này để lấy mẫu mô kiểm tra ung thư.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Giống như chụp CT, quét MRI cho thấy hình ảnh chi tiết của các mô mềm trong cơ thể. Nhưng quét MRI sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh thay vì tia X. Chụp MRI thường được sử dụng để tìm khả năng lây lan của ung thư phổi đến não hoặc tủy sống.

Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Đối với chụp PET , một dạng đường phóng xạ nhẹ (được gọi là FDG) được tiêm vào máu và chủ yếu thu thập trong các tế bào ung thư.

Chụp PET / CT: Thường thì chụp PET được kết hợp với chụp CT bằng một máy đặc biệt có thể thực hiện cả hai cùng một lúc. Điều này cho phép bác sĩ so sánh các khu vực có hoạt độ phóng xạ cao hơn trên chụp PET với hình ảnh chi tiết hơn trên chụp CT. Đây là loại hình chụp PET thường được sử dụng nhất ở bệnh nhân ung thư phổi.

Chụp PET / CT có thể hữu ích:

 • Nếu bác sĩ cho rằng khối u có thể đã di căn nhưng không biết ở đâu. Chúng có thể cho thấy sự lây lan của ung thư đến gan, xương, tuyến thượng thận hoặc một số cơ quan khác. Chúng không hữu ích khi nhìn vào não hoặc tủy sống.
 • Trong việc chẩn đoán khối u ở phổi, nhưng vai trò của chúng trong việc kiểm tra xem liệu pháp điều trị có hiệu quả hay không vẫn chưa được chứng minh. Hầu hết các bác sĩ không khuyến nghị chụp PET / CT để theo dõi định kỳ bệnh nhân sau khi điều trị ung thư phổi.

Quét xương

Để quét xương , một lượng nhỏ chất phóng xạ mức độ thấp được tiêm vào máu và chủ yếu thu thập ở những vùng xương bất thường. Quét xương có thể giúp xác định xem ung thư đã di căn đến xương hay chưa. Nhưng xét nghiệm này không cần thiết thường xuyên vì chụp PET thường có thể cho biết khối u đã di căn vào xương hay chưa.

Các biện pháp điều trị bệnh Ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có nhiều giai đoạn khác nhau. Với mỗi giai đoạn bệnh cần có phương pháp điều trị cụ thể.

 • Phương pháp phẫu thuật loại bỏ khối u: phương pháp này có hiệu quả nhất khi khối u còn nhỏ, chưa bị di căn. Để có thể phẫu thuật, bệnh nhân cần có thể trạng cơ thể tốt.
 • Phương pháp điều trị bằng tia xạ: được áp dụng nhằm phá hủy khói u khi còn nhỏ và chưa có di căn hoặc làm hạn chế sự phát triển của khối u lớn. Phương pháp điều trị tia xạ có thể giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân, rất ít khi chữa khỏi bệnh.
 • Điều trị bằng hóa chất: có đến 80-90% bệnh nhân bị ung thư phổi giảm bệnh khi tế bào còn nhỏ và được sử dụng hóa chất để điều trị. Các trường hợp ở giai đoạn muộn, hóa chất chỉ có tác dụng giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài sự sống.
 • Phương pháp điều trị hỗ trợ: được sử dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn cuối của bệnh, chỉ có thể chăm sóc bệnh nhân, điều trị triệu chứng và làm giảm đau.

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như cây an xoa là một loại cây dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Trên thực tế đã có rất nhiều người mắc bệnh gan đặc biệt là viêm gan siêu vi B, xơ gan cổ trướng,… đã có dấu hiệu phục hồi sau khi sử dụng.

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

 • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
 • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
 • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA  KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *