Vi khuẩn HP: Nguyên nhân ung thư dạ dày

Đa u tủy: Nguyên nhân, cách điều trị
01/07/2021
Ung thư thực quản: nguyên nhân, cách điều trị
02/07/2021
Đa u tủy: Nguyên nhân, cách điều trị
01/07/2021
Ung thư thực quản: nguyên nhân, cách điều trị
02/07/2021

Có tới khoảng 70% người Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng, từ đó có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP là gì ?

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là vi khuẩn sống trong lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Để làm suy yếu lớp nhầy bảo vệ dạ dày, vi khuẩn HP đã tiết ra chất kích thích dạ dày sản sinh nhiều axit hơn, đồng thời tạo nên một số độc tố làm tổn thương các tế bào nằm bên dưới lớp nhầy. Sự tác động này khiến cho niêm mạc dạ dày dễ dàng bị ăn mòn bởi chất acid có trong dịch tiêu hóa của dạ dày, từ đó gây ra tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng từ đó có thể dẫn tới ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP chủ yếu lây qua đường ăn uống, nước bọt, phân, dịch tiêu hóa trong những gia đình có thói quen ăn uống chung. Quá trình lây nhiễm xảy ra khi sử dụng thức ăn hay nước uống không đảm bảo vệ sinh, có chứa vi khuẩn.

Nhiễm Helicobacter pylori có phải là nguyên nhân ung thư dạ dày không?

Năm 1994, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố rằng nhiễm Helicobacter pylori (Hp) là chất gây ung thư loại I (tức là dương tính) của bệnh ung thư dạ dày ở người. Do đó, người ta thường tin rằng Helicobacter pylori có liên quan đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày

Tuy nhiên, không có mối quan hệ nào giữa cả hai, không có nhiều bệnh nhân dương tính với Helicobacter pylori và phát triển thành ung thư dạ dày.

Dữ liệu trong “Phân tích tổng hợp về dịch tễ học nhiễm Helicobacter Pylori ở Trung Quốc” năm 2015 cho thấy tỷ lệ nhiễm Helicobacter pylori trung bình ở Trung Quốc là 58,07%,  tuy nhiên vào năm 2015 tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Trung Quốc là 23,2%. Có thể thấy, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori không hẳn là ung thư dạ dày.

Helicobacter pylori dương tính chỉ có thể là dấu hiệu cho những người có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Thống kê nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có nguy cơ mắc ung thư dạ dày gấp 2-6 lần người bình thường.

Vì nó nhiều lần sẽ phá hủy niêm mạc dạ dày và gây viêm dạ dày , loét dạ dày, dưới sự kích thích lâu dài các tế bào biểu mô niêm mạc dạ dày sẽ bị đột biến, có thể biến đổi thành các tổn thương tiền ung thư và phát triển thêm thành ung thư dạ dày.

Làm thế nào để diệt trừ Helicobacter pylori ?

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa chỉ ra rằng, bệnh nhân ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày cần được kiểm tra vi khuẩn Helicobacter pylori trong quá trình điều trị, bởi việc diệt trừ nó có ý nghĩa rất lớn đối với việc điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa. Để giải Helicobacter pylori, bạn cần chú ý những điều sau.

Cách phòng tránh vi khuẩn HP

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori chủ yếu liên quan đến môi trường ăn uống, khảo sát cho thấy những khu vực càng phát triển và vệ sinh thì tỷ lệ nhiễm càng thấp. Phương thức lây nhiễm chính của nó là lây truyền từ miệng sang miệng, ngoài ra còn lây truyền theo đường phân sang miệng

 • Chú ý đến vệ sinh cá nhân là một trong những phương pháp để ngăn ngừa Helicobacter pylori. súc miệng thường xuyên và giữ sạch khoang miệng. 
 • Cần cải thiện vệ sinh bếp ăn và dụng cụ ăn uống trong gia đình cần phải được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế ăn uống tại các hàng quán ven đường.
 • Uống nước được khử trùng hoặc đã đun sôi không nên dùng nhiều rau sống, gỏi, thực phẩm sống hoặc các loại thức ăn lên men không đảm bảo vệ sinh.
 • Từ bỏ thói quen ăn đồ chua, cay, các loại thực phẩm chế biến sẵn và hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá…
 • Cải thiện vệ sinh môi trường và giữ sạch sẽ  chủ động bảo vệ bản thân khi sống chung với người bệnh bị nhiễm khuẩn HP
 • Không nên tự ý dùng kháng sinh điều trị bệnh dạ dày, bởi vì khả năng tái nhiễm vẫn xảy ra khi không được điều trị triệt để.
 • Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt vi khuẩn HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Kiểm tra chuẩn đoán vi khuẩn HP

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày thuộc nhóm nguy cơ cao của bệnh ung thư dạ dày, việc tầm soát vi khuẩn Helicobacter pylori là rất có ý nghĩa, nếu phát hiện dương tính thì nên chữa trị càng sớm càng tốt để giảm tỷ lệ mắc ung thư dạ dày. Hiện nay, các phương pháp phát hiện Helicobacter pylori được sử dụng phổ biến nhất được chia thành xét nghiệm urease nhanh và xét nghiệm hơi thở. Xét nghiệm urease nhanh chóng và thuận tiện cho bệnh nhân nội soi dạ dày và tất nhiên nó cũng không xâm lấn; xét nghiệm hơi thở có đặc điểm là không xâm lấn, tỷ lệ chính xác cao. Ngoài ra còn phương pháp nội soi, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân tim vi khuẩn HP.

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

 • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
 • Ung thư đại tràng (HTC116)
 • Ung thư vú (MDA MB231)
 • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
 • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re

Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *