U trung biểu mô ác tính – Ung thư của các tế bào trung biểu mô

Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
28/06/2021
Ung thư máu: Các loại ung thư máu, cách điều trị
29/06/2021
Ung thư tuyến tiền liệt: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
28/06/2021
Ung thư máu: Các loại ung thư máu, cách điều trị
29/06/2021

u trung biểu mô ác tính

Tổng quan về u trung biểu mô ác tính

Mesothelium là mô bảo vệ bao phủ khoang ngực, khoang bụng và khoang xung quanh tim và cũng tạo ra một chất lỏng bôi trơn đặc biệt cho phép các cơ quan nội tạng của cơ thể di chuyển xung quanh. Ung thư trung biểu mô ác tính có thể được định nghĩa là ung thư của các tế bào trung biểu mô trở nên bất thường và bắt đầu phân chia mà không theo bất kỳ thứ tự nào. Đa số bệnh nhân u trung biểu mô có tiền sử tiếp xúc với amiăng.

Các loại u trung biểu mô ác tính

Epithelioid là phổ biến nhất (50% đến 70% trường hợp) và có cơ hội phục hồi tốt nhất. Loại sarcomatoid gặp trong 7% đến 20% trường hợp trong khi loại hỗn hợp / hai pha gặp trong 20% ​​đến 35% trường hợp.

Khoảng ¾ tổng số trường hợp u trung biểu mô bắt nguồn từ khoang ngực (màng phổi) và được gọi là u trung biểu mô màng phổi. Ung thư ảnh hưởng đến niêm mạc của bụng (phúc mạc) được gọi là u trung biểu mô phúc mạc và ung thư ảnh hưởng đến không gian “túi giống” xung quanh tim (khoang màng ngoài tim) được gọi là u trung biểu mô màng ngoài tim. U trung biểu mô đôi khi cũng ảnh hưởng đến lớp bao phủ của tinh hoàn. Tuy nhiên, hai loại trường hợp cuối cùng là khá hiếm.

U trung biểu mô bao gồm khối u không phải ung thư

Một hình thức của khối u (lành tính) không phải ung thư có thể xảy ra trong lồng ngực đôi khi được gọi là u trung biểu mô lành tính. Tuy nhiên, tên này là gây hiểu nhầm. U trung biểu mô lành tính không bắt đầu trong các tế bào cùng một nơi mà các ung thư của u trung biểu mô khác bắt đầu. Và, trong một số ít trường hợp,  u trung biểu mô lành tính có thể rất phát triển, mặc dù thuật ngữ “lành tính.” Vì lý do này, một số bác sĩ bây giờ xem khối u này là khối u xơ đơn độc.

Khối u xơ đơn độc thường không gây ra dấu hiệu và triệu chứng. Hầu hết các trường hợp là vô tình phát hiện trong các bài kiểm tra và thủ tục y tế khác. Không rõ nguyên nhân gây ra khối u xơ đơn độc, nhưng chúng không liên quan đến tiếp xúc với amiăng. Điều trị u xơ đơn độc thường phải phẫu thuật.

Nguyên nhân u trung biểu mô

Nhìn chung, ung thư bắt đầu khi một loạt các đột biến gen xảy ra trong tế bào dẫn đến các tế bào phát triển và nhân lên, tăng sinh không kiểm soát. Vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân dẫn đến u trung biểu mô nhưng các nhà nghiên cứu đã xác định được yếu tố có thể làm tăng nguy cơ. Có thể dẫn đến ung thư vì sự tương tác giữa nhiều yếu tố, chẳng hạn như điều kiện di truyền, môi trường, điều kiện sức khỏe và sự lựa chọn phong cách sống.

Yếu tố nguy cơ u trung biểu mô

Tiếp xúc Amiăng: Yếu tố nguy cơ chính của u trung biểu mô là Amiăng – một khoáng chất được tìm thấy trong tự nhiên. Sợi amiăng rất bền và có khả năng chịu nhiệt tốt nên được ứng dụng nhiều trong đời sống như cách điện, phanh, tấm lợp, ván sàn và nhiều sản phẩm khác.

Sống chung cùng người làm việc với a-mi-ăng. Những người tiếp xúc với sợi a-mi-ăng có thể mang các sợi này về nhà qua da và quần áo. Tiếp xúc với những sợi này trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ mắc u trung bì cho những người khác trong gia đình. Những người làm việc ở môi trường tiếp xúc nhiều với a-mi-ăng có thể hạn chế mang sợi a-mi-ăng về nhà bằng cách tắm rửa và thay quần áo trước khi rời khỏi nơi làm việc.

Lịch sử gia đình có người bị u trung biểu mô. Nếu bố mẹ, anh chị em ruột hoặc con bạn bị u trung biểu mô, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh này.

Triệu chứng u trung biểu mô

U trung biểu mô màng phổi ảnh hưởng đến các mô xung quanh phổi, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau ở khu vực bên trong lồng ngực
 • Đau khi ho
 • Khó thở
 • Các cục u bất thường dưới da vùng ngực
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

U trung biểu mô màng bụng xảy ra ở các mô vùng bụng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Đau bụng
 • Bụng chướng
 • Các khối u trong bụng
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân

Chẩn đoán u trung biểu mô ác tính

Các khối u của trung biểu mô có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Vì vậy, bất cứ khi nào có các triệu chứng như khó thở, đau tức ngực / bụng hoặc sưng tấy vùng bụng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Sau khi chụp X-quang và chụp cắt lớp ban đầu, bác sĩ có thể nhìn vào bên trong khoang ngực (trong trường hợp khối u màng phổi) bằng một dụng cụ gọi là ống soi lồng ngực và xét nghiệm này được gọi là nội soi lồng ngực. Trong trường hợp có khối u trong phúc mạc, bác sĩ có thể tiến hành soi phúc mạc với sự hỗ trợ của một công cụ gọi là kính soi phúc mạc. Cuối cùng, nếu mô bất thường được tìm thấy thì sinh thiết sẽ được thực hiện, theo đó một phần của mô không tự nhiên được cắt ra và đặt dưới kính hiển vi để kiểm tra.

Các giai đoạn u trung biểu mô

Sau khi được chẩn đoán xác định về u trung biểu mô, điều cần thiết là phải xác định chắc chắn các giai đoạn của nó, tức là nó đang ở giai đoạn khu trú hay giai đoạn tiến triển. Trong giai đoạn khu trú, ung thư được tìm thấy trong niêm mạc của khoang ngực hoặc trong cơ hoành hoặc phổi.

Ung thư trung biểu mô ác tính tiến triển một lần nữa có thể được chia thành 3 giai đoạn là giai đoạn II, III và IV. Ở giai đoạn II, ung thư lan ra ngoài niêm mạc ngực đến các hạch bạch huyết và ở giai đoạn III, nó lan vào thành ngực, trung tâm của ngực, tim, qua cơ hoành hoặc niêm mạc bụng, v.v … Giai đoạn cuối hoặc giai đoạn thứ tư là ở mà ung thư đã di căn đến các cơ quan ở xa.

Phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư, vị trí của nó và sức khỏe, tuổi tác và tiền sử bệnh của bệnh nhân, 3 loại điều trị được áp dụng cho bệnh nhân u trung biểu mô ác tính – phẫu thuật (để loại bỏ khối u), xạ trị (sử dụng tia năng lượng cao ) và hóa trị liệu (sử dụng kết hợp các loại thuốc). Ngoài ra, nếu có bất kỳ sự tích tụ nào của chất lỏng trong ngực hoặc bụng, thì bác sĩ cần phải dẫn lưu nó ra ngoài và quá trình này được coi là chọc dò lồng ngực và nội soi.

Vì vậy, hãy nhận thức về căn bệnh này, để có thể ngăn ngừa nó ngay từ khi mới khởi phát. Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như cây an xoa là một loại cây dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Trên thực tế đã có rất nhiều người mắc bệnh gan đặc biệt là viêm gan siêu vi B, xơ gan cổ trướng,… đã có dấu hiệu phục hồi sau khi sử dụng.

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

 • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
 • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
 • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA  KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *