Ung thư tuyến tụy

Ung thư vú: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
09/06/2021
Nghiên cứu về ung thư buồng trứng
10/06/2021
Ung thư vú: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
09/06/2021
Nghiên cứu về ung thư buồng trứng
10/06/2021

ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là gì?

Ung thư tuyến tụy là một loại khối u hình thành tại một số tế bào của tuyến tụy. Hầu hết các bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy (khoảng 95%) bắt đầu trong tuyến tụy ngoại tiết. Các khối u cũng có thể hình thành trong tuyến tụy nội tiết, nhưng đây là những trường hợp không phổ biến và thường lành tính (không phải ung thư).

Nội dung dưới đây cung cấp thông tin về bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Hầu hết các khối u ác tính tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết của tuyến tụy.

Các loại ung thư tuyến tụy

Cho đến nay, khối u ngoại tiết là loại khối u tuyến tụy phổ biến nhất. Nếu bạn được thông báo rằng bạn bị ung thư tuyến tụy, rất có thể đó là một bệnh ung thư tuyến tụy ngoại tiết.

Ung thư biểu mô tuyến tụy

Khoảng 95% các trường hợp ung thư tuyến tụy ngoại tiết là ung thư biểu mô tuyến Những bệnh ung thư này thường bắt đầu trong các ống dẫn của tuyến tụy. Ít thường xuyên hơn, chúng phát triển từ các tế bào tạo ra các enzym tuyến tụy, trong trường hợp đó chúng được gọi là ung thư biểu mô tế bào acinar .

Các loại ung thư ngoại tiết 

ít phổ biến hơn : Các loại ung thư ngoại tiết khác, ít phổ biến hơn bao gồm ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào hình nhẫn, ung thư biểu mô không biệt hóa và ung thư biểu mô không biệt hóa với các tế bào khổng lồ.

Ung thư ống mật (carcinoma of the ampulla of Vater)

Bệnh ung thư này bắt đầu từ ampulla của Vater, là nơi ống mật và ống tụy kết hợp với nhau và đổ vào ruột non. Về mặt kỹ thuật, ung thư hai bên không phải là ung thư tuyến tụy, nhưng chúng được đưa vào đây vì chúng được điều trị giống nhau.

Ung thư hai bên thường làm tắc ống mật trong khi chúng vẫn còn nhỏ và chưa di căn xa. Sự tắc nghẽn này khiến mật tích tụ trong cơ thể, dẫn đến vàng da và mắt (vàng da). Do đó, những bệnh ung thư này thường được phát hiện sớm hơn hầu hết các khối u tuyến tụy và chúng thường có tiên lượng tốt hơn (triển vọng).

Phân loại ung thư tụy theo mức độ lan rộng của khối u

ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy sớm ( tại chỗ) : khi tổn thương ung thư còn hoàn toàn trong tuyến tụy và không lan rộng ra bất cứ nơi nào khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến tụy tại vùng: khi tổn thương ung thư đã lan đến các mô xung quanh tuyến tụy hoặc các hạch bạch huyết gần đó, hoặc bao quanh hoặc chặn các mạch máu lớn gần đó, nhưng không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tuyến tụy tiến lan tràn: khi tổn thương ung thư lan ra ngoài mô tụy, nhưng chưa đến các vị trí xa khác trong cơ thể

Ung thư tuyến tụy di căn: có nghĩa là ung thư bắt đầu từ tuyến tụy đã lan sang một phần khác của cơ thể, dẫn đến sự hình thành của di căn (khối u ung thư ở các vị trí xa).

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy không được hiểu rõ lắm, nhưng một số yếu tố nguy cơ đã được xác định. Điều quan trọng cần nhớ là có yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ ung thư phát triển nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị ung thư. Nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy hiện chưa rõ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ

 • Tuổi cao
 • Hút thuốc
 • Béo phì
 • Tiền sử bệnh tiểu đường
 • Tiền sử viêm tụy
 • Uống rượu quá mức
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, virus viêm gan B hoặc virus gây suy giảm miễn dịch ở người
 • Ăn nhiều bơ, chất béo bão hòa, thịt đỏ và thực phẩm chế biến sẵn
 • Ăn ít trái cây và rau quả
 • Tiếp xúc với một số hóa chất
 • Đột biến ở một số gen nhất định
 • Tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy
 • Viêm tụy có tính chất gia đình

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến việc

Dấu hiệu triệu chứng ung thư tuyến tụy

ung thư tuyến tụy

Vàng da 

là vàng mắt và da. Hầu hết những người bị ung thư tuyến tụy (và gần như tất cả những người bị ung thư ống tủy) sẽ bị vàng da là một trong những triệu chứng đầu tiên của họ.

Giảm cân và kém ăn

Giảm cân ngoài ý muốn rất phổ biến ở những người có khối u tuyến tụy. Những người này thường ít hoặc không thèm ăn.

Buồn nôn và ói mửa

Nếu khối u đè lên phần xa của dạ dày, nó có thể chặn một phần, khiến thức ăn khó đi qua. Điều này có thể gây buồn nôn, nôn mửa và cơn đau có xu hướng tồi tệ hơn sau khi ăn.

Túi mật hoặc gan to

Nếu khối u làm tắc ống mật, mật có thể tích tụ trong túi mật, làm cho nó lớn hơ

Đau bụng hoặc lưng

Đau ở bụng (bụng) hoặc lưng thường gặp trong ung thư tuyến tụy. Các khối u bắt đầu ở thân hoặc đuôi của tuyến tụy có thể phát triển khá lớn và bắt đầu chèn ép vào các cơ quan lân cận khác, gây đau

Chẩn đoán khối u tuyến tụy như thế nào?

Chẩn đoán khối u tuyến tụy dựa trên kết quả kiểm tra và xét nghiệm sau đây:

 • Khám lâm sàng
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu
 • Chụp CT/Scan , cộng hưởng từ bụng…

Các lựa chọn điều trị khối u tuyến tụy là gì?

ung thư tuyến tụy

Điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và giai đoạn của khối u, cũng như sức khỏe và mức độ thể lực chung của của người bệnh. Sự lựa chọn phương pháp điều trị sẽ được thảo luận kỹ , nguyện vọng của người bệnh, những bệnh lý đi kèm…cũng sẽ được tính đến.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u (cắt bỏ) là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh nhân có khối u ở tuyến tụy. Mục đích của phẫu thuật cắt bỏ là loại bỏ khối u cùng với một mô lành mạnh để giúp ngăn chặn nó quay trở lại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng cắt bỏ chỉ có thể thực hiện được ở khoảng 20% bệnh nhân. Điều này là do khối u thường đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc đang ảnh hưởng đến các mạch máu lớn vào thời điểm được chẩn đoán.

Việc cắt bỏ các khối u đã phát triển xung quanh các mạch máu lớn hiếm khi có thể vì việc loại bỏ hoàn toàn khối u sẽ gây ra quá nhiều thiệt hại cho các mạch máu. Phẫu thuật cắt bỏ khối u hiện là cách duy nhất để chữa trị

Hóa trị có thể giúp tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và được sử dụng rộng rãi trong điều trị khối u tuyến tụy. Ở một số bệnh nhân, hóa trị liệu có thể được đưa ra như một phương pháp điều trị bổ trợ (sau khi cắt bỏ) hoặc điều trị tân bổ trợ (trước khi cắt bỏ). Đôi khi hóa trị sẽ được phối hợp cùng xạ trị hay còn gọi là hóa xạ trị đồng thời.

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

 • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
 • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
 • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA  KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *