Ung thư tuyến tụy di căn phổi

Nguyên nhân nào dẫn đến sự di căn của tế bào ung thư tuyến tụy?
16/12/2021
Làm sao để vượt qua được bệnh ung thư đã di căn?
17/12/2021
Nguyên nhân nào dẫn đến sự di căn của tế bào ung thư tuyến tụy?
16/12/2021
Làm sao để vượt qua được bệnh ung thư đã di căn?
17/12/2021

Ung thư tụy giai đoạn cuối còn gọi là giai đoạn xâm lấn, đây là thời điểm các tế bào ung thư đã bắt đầu lan sang những cơ quan lân cận. Trong đó, phổi là một trong những bộ phận mà các tế bào ung thư tụy thường xâm lấn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ung thư tụy di căn phổi.

ung thư tuyến tụy

Ung thư tụy mặc dù không quá phổ biến như lại được gọi là “ung thư tử thần” do tỷ lệ tử vong cao.

Nguyên nhân khiến ung thư tụy di căn phổi trở nên nguy hiểm

Bệnh ung thư tụy thường chỉ phát hiện khi bệnh ở giai đoạn trễ, tế bào ung thư đã di căn tới các cơ quan như gan, phổi, màng bụng… Nguyên nhân của vấn đề này trước tiên phải kể tới vị trí của tuyến tụy nằm phía sau dạ dày. Điều này khiến người bệnh khó có thể quan sát hoặc cảm nhận các khối u, hạch hay những dấu hiệu bất thường ở tuyến tụy.

Bên cạnh đó, các triệu chứng của ung thư tụy rất dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Một số biểu hiện lâm sàng của ung thư tuyến tụy như: đau bụng, buồn nôn, sút cân, ăn không ngon miệng, người mệt mỏi… Vì thế, người bệnh thường có xu hướng chủ quan không đi thăm khám sớm, khiến bệnh có cơ hội phát triển và diễn tiến nặng hơn. Khi ung thư tuyến tụy phát triển sẽ gây chèn ép đường mật, gây tắc ống mật khiến gan bị ứ mật và suy gan.

Ung thư tụy di căn phổi có chữa được không?

Việc phẫu thuật để điều trị ung thư tụy cũng rất phức tạp, phải cắt bỏ rất nhiều cơ quan trong ổ bụng khiến chất lượng sống bị suy giảm đáng kể. Và ngay cả khi ca mổ thành công thì tỷ lệ sống cũng khá thấp. Theo thống kê, chỉ khoảng 5% bệnh nhân đã phẫu thuật điều trị ung thư tụy có thể sống tiếp sau 5 năm. Trong khi đó, bệnh nhân ung thư tuyến tụy không thể thực hiện phẫu thuật sẽ có tỷ lệ tử vong gần 70% trong những năm đầu sau khi phát hiện bệnh.

Đặc biệt, ở giai đoạn 4 tức là giai đoạn di căn, bệnh nhân hầu như không thể phẫu thuật và việc điều trị lúc này chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, giải quyết các biến cố do tình trạng tắc mạch tuyến tụy gây ra.

Các phương pháp thường sử dụng để tầm soát ung thư tụy

ung thư tuyến tụy

Với ung thư tụy, các bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp tầm soát sớm sau:

Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u:

Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản, tương tự quy trình xét nghiệm máu thông thường. Tuy nhiên, độ chính xác của phương pháp này không cao nên thường được kết hợp với các phương pháp khác để có thể củng cố kết luận về bệnh. Đặc biệt, xét nghiệm máu được sử dụng phổ biến hơn trong giai đoạn điều trị để kiểm tra khả năng đáp ứng của cơ thể với các phương pháp điều trị.

Siêu âm nội soi:

Phương pháp tích hợp ưu điểm của 2 phương pháp siêu âm và nội soi. Thông qua phương pháp này, bác sĩ có thể quan sát trực tiếp hình ảnh tổn thương và xác định được giai đoạn xâm lấn của ung thư.

Sinh thiết qua da:

Sinh thiết được đánh giá là phương pháp có độ chính xác cao trong việc tầm soát ung thư. Với việc lấy trực tiếp mẫu tổn thương, các bác sĩ sẽ phân tích cụ thể về tế bào nghi ngờ ung thư và cho ra những kết luận chính xác về tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính (MSCT) và chụp cộng hưởng từ (MRI):

Đây là 2 phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại với nhiều ưu điểm trong sàng lọc ung thư. Thông qua hình ảnh thu được, bác sĩ có thể quan sát được những tổn thương bên trong cơ thể mà không cần phải thực hiện các thủ thuật xâm lấn, tạo an toàn cho người bệnh

Tuy chỉ đứng thứ 14 về tỷ lệ mắc bệnh nhưng ung thư tụy lại xếp hạng 7 về tỷ lệ người tử vọng. Con số này phần nào miêu tả về mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến tụy. Do đó, để chủ động phòng tránh ung thư tụy, bạn hãy duy trì lối sống lành mạnh và thực hiện tầm soát ung thư định kỳ nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh.

xem thêm

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

  • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
  • Ung thư đại tràng (HTC116)
  • Ung thư vú (MDA MB231)
  • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
  • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *