Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

6 loại thực phẩm chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori
08/01/2022
Ớt đỏ rất giàu vitamin A và có thể ngăn ngừa ung thư vú
11/01/2022
6 loại thực phẩm chống lại vi khuẩn Helicobacter pylori
08/01/2022
Ớt đỏ rất giàu vitamin A và có thể ngăn ngừa ung thư vú
11/01/2022

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh lý ung thư có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn đầu.

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

Vậy đối với ung thư tuyến giáp di căn thì mức độ nguy hiểm như thế nào? Bệnh có thể di căn đến những bộ phận nào và phương pháp điều trị hiện nay như thế nào chính là nỗi lo lắng chung của rất nhiều bệnh nhân.

Thế Nào Là Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn?

Ung thư tuyến giáp là tình trạng bất thường xảy ra bên trong tuyến giáp, có liên quan đến các tế bào tuyến giáp và không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Khi những tế bào ung thư xuất hiện ở vùng tuyến giáp sẽ tạo nên những khối u ác tính.

Vì ung thư tuyến giáp vào thời gian đầu có triệu chứng khá mơ hồ, rất khó để nhận biết, chỉ khi người bệnh khám sàng lọc tuyến giáp hoặc khám sức khỏe định kỳ mới nhận ra mình mắc bệnh.

Nếu trường hợp, những tế bào ung thư tuyến giáp không được kiểm soát kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn phát triển nhanh và lây lan, chúng bắt đầu xâm lấn ra những bộ phận lân cận, thậm chí là những cơ quan xa hơn trong cơ thể. Ở giai đoạn này, thường được các chuyên gia gọi là ung thư tuyến giáp di căn hay ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

Vào giai đoạn đầu của ung thư tuyến giáp, thường không có biểu hiện rõ ràng. Tuy nhiên, đến khi bệnh phát triển đến giai đoạn u tuyến giáp di căn, sẽ gây ra những triệu chứng điển hình bao gồm:

Khối U Ở Cổ

Dấu hiệu rõ ràng nhất khi bước vào giai đoạn khối u tuyến giáp di căn là khối u có kích thước lớn, đã xâm lấn ra phía trước và cả sau cổ của bệnh nhân, gây chèn ép dây thần kinh thanh quản. Thông qua gương có thể nhìn thấy rõ phần nhô lên ở cổ hoặc sờ thấy khối u trước và sau cổ.

Không những vậy, khi khối u xâm lấn gây chèn ép, khiến cho việc ăn uống của người bệnh gặp khó khăn, dẫn đến suy giảm về sức khỏe, sụt cân, người mệt mỏi, suy nhược.

Có một số trường hợp khối u xâm lấn khiến vùng da ở cổ bị sần sùi, gây chảy máu nội bộ, thậm chí là bội nhiễm tại chỗ.

Giọng Nói Thay Đổi

Một dấu hiệu điển hình tiếp theolà tình trạng thay đổi giọng nói, bị đau họng, khàn tiếng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến giọng nói của bệnh nhân thay đổi khi khối u tuyến giáp di căn là do các hạch nổi ở phần cổ phát triển với kích thước lớn, gây chèn ép các cơ quan xung quanh và cả dây thanh quản gây nên.

Không những thế, nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, bệnh nhân còn có cảm giác khó thở kéo dài, làm giảm chất lượng cuộc sống và suy giảm sức khoẻ nặng nề.

Cảm Giác Vướng Tức Ở Vùng Cổ

Khối u phát triển gây chèn ép và khiến cổ họng bị tổn thương, sẽ dẫn đến tình trạng bệnh nhân gặp phải vấn đề trong việc ăn uống, điển hình nhất là cảm giác vướng tức ở vùng cổ, gây nuốt nghẹn, khó nuốt.

Lúc này, người bệnh thường có xu hướng ăn những thức ăn dạng lỏng để giảm bớt cảm giác khó chịu. Nếu tình trạng kéo dài, đường tiêu hoá và sức khoẻ cũng bắt đầu bị ảnh hưởng theo.

Đau Họng, Ho Kéo Dài

Khi khối u tuyến giáp di căn, thì vùng cổ chính là nơi chịu tổn thương nặng nề nhất. Vì thế, người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau họng. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân lại rất dễ nhầm lẫn sang bệnh ho, đau họng thông thường.

Nếu tình trạng ho kéo dài, ho liên tục không chấm dứt, mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng không thuyên giảm, bạn không nên chủ quan, cần đi thăm khám sớm để loại trừ nguyên nhân do tuyến giáp gặp vấn đề gây nên.

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Đến Bộ Phận Nào Trên Cơ Thể?

Những tế bào ung thư tuyến giáp có thể di căn đến các bộ phận xa vị trí cổ như gan, xương, phổi, não bộ… Dựa vào tình trạng di căn cụ thể, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho bệnh nhân, nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Di Căn Đến Xương

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn

Ung thư tuyến giáp di căn xương là tình trạng tế bào ung thư ở tuyến giáp đã di căn đến xương. Khi tình trạng này xảy ra, sẽ khiến cho người bệnh bị đau nhức xương, hạn chế trong vận động, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt ngày thường.

Đối với ung thư tuyến giáp di căn xương, phương pháp điều trị thường là cho bệnh nhân sử dụng thuốc có tác dụng giảm đau xương. Có thể cần kết hợp với phương pháp xạ trị, liệu pháp hormone tuyến giáp i-ốt 131 để điều trị, nhằm mục đích cải thiện cơn đau, ngăn chặn tế bào ung thư tiếp tục di căn và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

 Di Căn Não

Não bộ là cơ quan có cấu tạo phức tạp và đảm nhiệm vai trò quan trọng, điều khiển hoạt động sống của cơ thể. Vì thế, khi khối u tuyến giáp di căn não là một tình trạng vô cùng nguy hiểm. Người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng như: Đau đầu, ù tai, dễ bị động kinh, buồn nôn khi ăn….

Đối với khối u tuyến giáp di căn não, phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay chủ yếu là kê đơn thuốc cho bệnh nhân với liều lượng thích hợp để kiểm soát tốt triệu chứng bệnh, đồng thời kéo dài sự sống cho người bệnh.

Trên thực tế, việc chữa khỏi ung thư tuyến giáp di căn đến não là việc hầu như không thể thực hiện, đồng nghĩa với tỷ lệ bệnh nhân đối mặc với nguy cơ tử vong là rất cao.

Tuy nhiên, việc giữ cho tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực, phối hợp với bác sĩ điều trị và có chế độ ăn uống khoa học là yếu tố rất quan trọng để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Di Căn Phổi

Đối với khối u tuyến giáp di căn phổi, sẽ gây ra những triệu chứng như ho ra máu, người mệt mỏi, đau tức ngực…

Khi bị ung thư tuyến giáp di căn phổi, phương pháp điều trị được áp dụng chủ yếu là xạ trị đốt i-ốt 131. Tuy nhiên, mục đích chủ yếu là giúp bệnh nhân kéo dài sự sống, rất khó để điều trị dứt điểm hoàn toàn. Tiên lượng ung thư tuyến giáp di căn phổi là rất xấu, nguy cơ tử vong cao.

Di Căn Gan

Tế bào ung thư tuyến giáp di căn gan sẽ khiến sức khỏe người bệnh suy yếu nghiêm trọng, nguyên nhân là vì những khối u lớn xâm nhập và gây chèn ép đến gan.

Để điều trị khối tuyến giáp di căn gan, phương pháp thường được áp dụng là chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn gan, tiếp đến là dùng phương pháp I-ốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư, giúp bệnh nhân giảm đau đớn và kéo dài tuổi thọ.

Di Căn Hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch thường gặp trong trường hợp ung thư tuyến giáp biệt hoá (dạng nhú và nang) và rất dễ nhầm sang bệnh bướu cổ.

Phương pháp điều trị thường được bác sĩ áp dụng đối với khối u tuyến giáp di căn hạch là phẫu thuật cắt bỏ khối u di căn, sau đó dùng xạ trị I-ốt 131 để tiêu diệt tế bào ung thư, nhằm kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Hy vọng, thông qua bài viết này, đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích liên quan đến bệnh khối u tuyến giáp di căn. Để bảo vệ sức khoẻ tốt nhất, ngay khi có triệu chứng bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhất. Trong suốt quá trình điều trị, cần suy nghĩ tích cực, nghe theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

  • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
  • Ung thư đại tràng (HTC116)
  • Ung thư vú (MDA MB231)
  • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
  • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *