Ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương

Bất kỳ ung thư nào cũng có thể di căn vào xương, nhưng thường gặp nhất là từ ung thư biểu mô, đặc biệt là những tổn thương xuất phát từ:

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ là phổ biến nhất. Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong thường gặp nhất ở cả hai giới. Ung thư vú thường gây di căn xương nhất. Di căn có thể tới bất kì xương nào. Thường ít di căn tới nửa dưới xương vùng cẳng tay hoặc cẳng chân, nhưng nếu di căn xuất hiện tại các vị trí đó thì thường do di căn từ phổi hoặc đôi khi là từ thận.

Triệu chứng cơ năng và thực thể

Di căn xương thường được biểu hiện bằng đau xương, mặc dù đôi khi có thể không có triệu chứng. Di căn xương có thể gây ra các triệu chứng trước khi phát hiện ra khối u nguyên phát hoặc xuất hiện ở những bệnh nhân đã được chẩn đoán ung thư trước đó.

Chẩn đoán

 • Xquang

 • Xạ hình xương để xác định tất cả các vị trí di căn.

 • Khám lâm sàng và làm các xét nghiệm để chẩn đoán u nguyên phát (nếu chưa được chẩn đoán)

 • Nếu không tìm được khối u nguyên phát sau khi đánh giá thì thường cần chỉ định sinh thiết.

U di căn xương cần được nghĩ tới ở tất cả các bệnh nhân đau xương mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có

 • Ung thư đã biết trước đó

 • Đau ở nhiều vị trí

 • Những dấu hiệu chẩn đoán hình ảnh nghi ngờ di căn

Tổn thương xương do di căn từ ung thư tuyến tiền liệt thường có biểu hiện đặc xương, ung thư phổi thường là các tổn thương tiêu xương, ung thư vú có thể là tổn thương đặc xương hoặc phá hủy xương.

CT và MRI có độ nhạy cao để phát hiện ung thư di căn. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ di căn, chụp xạ hình toàn bộ cơ thể thường được chỉ định, mặc dù độ nhạy cảm không cao.

Xạ hình xương nhạy hơn Xquang trong các trường hợp di căn xương giai đoạn sớm và không có triệu chứng và có thể được sử dụng để quét toàn bộ cơ thể. Các tổn thương trên xạ hình xương thường được cho là tổn thương di căn nếu bệnh nhân có bệnh ung thư đã biết. Di căn nên được nghi ngờ ở những bệnh nhân có nhiều tổn thương trên xạ hình xương. Bệnh nhân có bệnh lý ung thư đã biết nhưng tổn thương trên xương là đơn độc thì tổn thương đó có thể là di căn hoặc không, do đó sinh thiết bằng kim nhỏ tại vị trí tổn thương thường được chỉ định để xác định tổn thương di căn.

Ung thư di căn xương

Ngày nay, PET-CT toàn thân thường được sử dụng trong một số khối u; nó đặc hiệu hơn xạ hình xương trong các di căn xương và có thể xác định được nhiều khối u di căn ngoài xương.

Nếu nghi ngờ di căn xương do phát hiện tổn thương đa ổ, cần đánh giá lâm sàng để phát hiện khối u nguyên phát (đặc biệt chú ý tới vú, tuyến tiền liệt, và tuyến giáp), Xquang ngực, Xquang tuyến vú và định lượng PSA. CT ngực, bụng và xương chậu cũng có thể phát hiện khối u nguyên phát. Tuy nhiên, sinh thiết xương, đặc biệt là sinh thiết bằng kim nhỏ hoặc kim lớn, là cần thiết nếu nghi ngờ khối ung thư di căn mà không tìm được khối u nguyên phát. Sinh thiết kết hợp với nhuộm hóa mô miễn dịch có thể cung cấp các bằng chứng xác định loại u nguyên phát.

Phương pháp Điều trị

 • Thường điều trị xạ trị

 • Phẫu thuật cố định xương để phòng gãy xương bệnh lý hoặc cắt bỏ nếu tổn thương xương ở giai đoạn muộn (tái tạo khớp nếu cần)

 • Tạo hình thân đốt sống bằng xi măng có bóng hoặc không có bóng trong trường hợp gãy xương đốt sống gây đau

Điều trị u di căn xương phụ thuộc vào loại tổn thương mô (loại mô cơ quan). Xạ trị, kết hợp với điều trị hóa chất chọn lọc hoặc các thuốc hormon, là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Việc sử dụng sớm phóng xạ (30 Gy) và bisphosphonat (ví dụ zoledronate, pamidronate) hoặc denosumab làm chậm quá trình phá hủy xương.

Một số khối u có nhiều khả năng hồi phục sau khi xạ trị; ví dụ, u nguyên bào của tuyến tiền liệt và ung thư vú có nhiều khả năng hồi phục hơn là tổn thương phá hủy do di căn từ ung thư phổi và ung thư biểu mô tế bào thận. Hiện nay, các thuốc hoạt hóa thụ thể của yếu tố nhân kappa-B (RANKL) đang được sử dụng để làm giảm sự phá hủy xương.

Nếu tổn thương xương lan rộng, dẫn tới nguy cơ gãy xương bệnh lý hoặc gãy xương bệnh lý thực sự, cần phẫu thuật cố định hoặc cắt bỏ và tái cấu trúc giúp cố định và giảm ảnh hưởng của bệnh.

Trường hợp đã loại bỏ khối ung thư nguyên phát và chỉ còn tổn thương di căn tối thiểu ở xương (đặc biệt nếu tổn thương di căn xuất hiện  1 năm sau khi khối u ban đầu), phẫu thuật loại bỏ khối u có thể kết hợp với xạ trị, hóa trị, hoặc cả hai có thể điều trị khỏi bệnh trong một số ít trường hợp.

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

 • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
 • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
 • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA  KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *