Tìm hiểu về bệnh ung thư mắt

Thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả
28/09/2021
Triệu chứng của bệnh ung thư mắt ở trẻ em
29/09/2021
Thực phẩm phòng ngừa ung thư hiệu quả
28/09/2021
Triệu chứng của bệnh ung thư mắt ở trẻ em
29/09/2021

Do không phổ biến như các loại bệnh ung thư khác nên bệnh ung thư mắt còn ít người biết đến. Phần lớn người mắc bệnh này đến bệnh viện khi đã quá trễ và phải chịu múc bỏ mắt…

Quá muộn để bảo tồn mắt

Ung thư mắt nếu phát hiện quá trễ nó sẽ ăn sâu vào dây thần kinh thị, làm mù mắt và đẩy mắt lồi to như quả cam ra ngoài hoàn toàn. Bệnh nhân đã bị khoét bỏ mắt phải.

Nếu đến sớm, lúc mắt chưa lồi nhiều và chưa hư; tức là giác mạc (tròng đen) chưa bị khô loét thành sẹo do mắt không nhắm được, và khối u chưa chèn ép thị thần kinh làm hư hại thị lực…, bệnh nhân có thể hy vọng giữ được mắt nhờ điều trị bằng thuốc chống viêm, ức chế miễn dịch kết hợp hoá trị.

Không chỉ người lớn, mà đối với những đứa trẻ, nhiều bậc cha mẹ ít để ý đến các bất thường ở mắt trẻ. Do đó, khi đến bệnh viện, bướu ung thư đã to và ăn lan vào dây thần kinh thị giác.

Triệu chứng của bệnh ung thư mắt

Ung thư mắt là một bệnh hiếm, nhưng không phải là không gặp. Trung bình mỗi tuần đều có một vài ca kể cả người lớn và trẻ em nhập viện vì ung thư mắt.

Xốn, cộm, đồng tử trắng

“Thông thường khi đến bệnh viện, bệnh nhân đều có triệu chứng khối u rất rõ ràng, chèn ép gây đau nhức, mắt mờ, làm bong võng mạc (màng bao bọc bên trong con mắt), xuất huyết,” BS Vũ Anh Lê, trưởng khoa Chấn thương Tạo hình BV Mắt TP.HCM, cho biết.

Ở người lớn, ung thư mắt có thể xuất phát từ kết mạc (màng bao bọc bên ngoài con mắt), xuất phát từ tuyến lệ, và ung thư phía sau mắt hay còn gọi là ung thư hậu nhãn cầu….

BS. Đặng Huy Quốc Thịnh, trưởng khoa Xạ 3 – BV Ung bướu TP.HCM, mô tả, bệnh nhân ung thư mắt khi vào đến bệnh viện thường có hình ảnh mắt bị lồi to như quả cam, quả quýt sần sùi, chảy máu và chảy dịch, hôi thối, và bắt đầu chạy hạch.

Trong khi đó, BS. Trần Chánh Khương cho biết, ung thư mắt, đặc biệt là ung thư nguyên bào võng mạc (xuất phát từ tế bào non của võng mạc), là ung thư xếp hàng thứ tư trong 10 ung thư thường gặp ở trẻ tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận, chiếm 6,7% trong tổng số ung thư trẻ em dưới 15 tuổi.

“Đây là một ung thư hay gặp ở trẻ con dưới 3 tuổi, và biểu hiện ban đầu là một đốm trắng ở tròng đen của mắt. Ung thư nguyên bào võng mạc cũng là một trong những nguyên nhân gây mù lòa ở trẻ em,” BS Khương nói.

Hiện nay, trên thế giới bệnh ung thư mắt có thể chữa lành từ 80 – 98%, vừa bảo tồn được mắt cả về thị lực lẫn thẩm mỹ. Tuy nhiên, ở Việt Nam, đa phần bệnh nhân khi vào viện đều bị múc mắt do đến quá trễ.

Do đó, đối với người lớn khi mắt có vấn đề như xốn, cộm… phải đi khám ngay vì nếu đó không phải là dấu hiệu báo động bệnh ung thư thì vẫn còn nhiều bệnh khác liên quan đến thị lực của mắt.

Còn đối với bệnh ung thư nguyên bào võng mạc trẻ em, đốm trắng ở con ngươi là dấu hiệu quan trong của ung thư mắt. Ngoài ra, 25% bố mẹ phát hiện thay con bị lé bất thường, tình trạng ngày càng rõ cũng có thể là triệu chứng của ung thư. Trẻ tự nhiên không đọc rõ chữ, học vấn đột ngột sút giảm… hãy đưa trẻ đi khám, để có cơ may khỏi bệnh.

BS. Khương khuyên: “Nếu các bậc cha mẹ chú ý bất thường ở tròng đen của con trẻ, đưa đến bệnh viện và điều trị đúng đắn, 80% kết quả sáng sủa,”

Theo Vietnamnet

Xem thêm

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

  • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
  • Ung thư đại tràng (HTC116)
  • Ung thư vú (MDA MB231)
  • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
  • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *