Thức đêm và căn bệnh ung thư

Thức đêm và căn bệnh ung thư 2 hiện tượng này dường như chẳng có bất kỳ sự liên hệ nào nhưng sự thực lại chung nhau ở điểm: phá vỡ nhịp sinh học.

Chúng ta tồn tại theo những nhịp nhất định: nhịp ngày đêm, nhịp năm và nhịp hormone. Làm ngày ngủ đêm là một điều hoàn toàn tự nhiên. Đây là quãng thời gian hoàn toàn cần thiết để cơ thể phục hồi sức lực đã bị hao tổn trong suốt một ngày và để sáng hôm sau ở trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”.

Giấc ngủ đêm không chỉ mang lại sự “nghỉ ngơi” cho phần lớn các hệ của cơ thể ( huyết áp giảm, nhu động ruột chậm lại, phần lớn các loại hormone ngừng tăng tiết) mà còn làm công việc “phục hồi” cho các tế bào gan, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, dạ dày-hành tá tràng.

Vậy nên chẳng lấy gì làm lạ là những ai ít ngủ đêm thường mắc một số bệnh mạn tính. Họ hay bị cảm, bị viêm nhiễm đường hô hấp cấp, nhiều khi tính khí thất thường (hay cáu bẳn, luôn căng thẳng và bị trầm cảm).

Ung thư cũng là hậu quả của thức đêm

Theo số liệu thống kê của bác sĩ ở nhiều nước khác nhau, những người làm ca đêm bị mắc bệnh ung thư nhiều nhất.

Nguyên nhân là hormone ban đêm- malatonin. Trong cơ thể người, nó chiếm vị thế rất cao, có thể phong nó là tổng tư lệnh của các loại hormone. Nó mạnh dạn điều khiển chúng, tăng tiết loại hormone này, kìm hãm sự sản sinh loại hormone khác.

Khác với phần lớn các loại hormone còn lại, melatonin bắt đầu tiết ra lúc chập choạng tối và lên đến đỉnh cao vào lúc 2-3h sáng. nếu con người tỉnh táo về đêm thì melatonin không tiết ra đủ lượng giúp cho cơ thể con người hoạt động bình thường. Sự mất cân bằng về hormone sẽ tác động đến tất cả các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể và thật là nguy hại khi một số cơ quan không được phục hồi. Đấy là chưa kể đến sự tổn thương ở cấp tế bào.

Mỗi tế bào trong cơ thể người có tuổi thọ riêng. Khi hết tuổi đó, tế bào tự huỷ; một tế bào mới thay thế – Đây là một quá trình phục hồi hoàn toàn tự nhiên. Trật tự thông thường bị phá vỡ. Các tế bào bị mất phương hướng không biết lúc nào thì phân chia, lúc nào thì triệt tiêu. Một số tế bào bị mất lập trình, thay cho sự biến mất chúng lại tăng trưởng và đến một lúc nào đó số lượng chuyển thành chất lượng- cơ cấu và chức năng của tế bào bị thay đổi hoàn toàn. Tế bào trở thành ác tính.

Những loại bệnh ung thư nào thường liên quan đến thức đêm?

Với phụ nữ là ung thư vú, buồng trứngcổ tử cung; còn nam giới là ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân làm cho bệnh ung thư gia tăng trên thế giới là do lối sống thiên về đêm. Nếu từ vũ trụ nhìn xuống Trái đất, ta thấy một bức tranh ánh sáng rực rỡ. Cuộc sống sôi động về đêm ở những thành phố lớn đồng nghĩa với phần lớn cư dân trái đất không ngủ. Chính vì thế mà sinh ra nhiều bệnh tật. vì vậy, nếu ta không thay đổi ngay lối sống thì còn nguy kịch hơn.

Thế còn những người làm ca đêm?

Đáng tiếc họ không phải là ngoại lệ. Những người làm ca đêm gặp nhiều rắc rối hơn những người làm những nghề ban ngày và không chỉ là bệnh ung thư.

Do rối loạn nhịp sinh học, nữ giới sẽ dễ mắc các bệnh như phụ khoa, vô sinh, sẩy thai. Thí nghiệm ở chuột cho thấy: tình trạng “thiếu bóng tối” gây những dấu hiệu mãn kinh sớm, lão hoá sớm.

Để hạn chế, khi ngủ ngày cần nằm trong phòng tối. Đồng thời, trong chế độ dinh dưỡng phải tăng cường những loại thực phẩm chứa triptofan, chất giúp tạo melatonin. Đó là thịt gà Tây, thịt gà mái, chuối, phomat, hạt bí, hạnh nhân…

Cần thận trọng khi dùng thuốc làm tăng melatonin- hiệu quả xuất hiện khi dùng liều tối thiểu là 0,2-0,3mg. Những loại thuốc này không được xếp vào hàng thuốc ngủ, không gây buồn ngủ và nghiện thuốc nhưng vẫn gây uể oải vào ngày hôm sau. Không nên uống khi công việc đòi hỏi sự tập trung.

Ngoài ra nên bổ sung thêm những thực phẩm chức năng như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

  • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
  • Ung thư đại tràng (HTC116)
  • Ung thư vú (MDA MB231)
  • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
  • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *