Tập thể dục trong quá trình điều trị ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập luyện thể thao không chỉ giúp cơ thể mạnh khỏe mà còn thúc đẩy quá trình chữa lành và bình phục trong cũng như sau giai đoạn mắc bệnh ung thư. Do đó, tập thể dục khi điều trị ung thư là một liệu pháp hiệu quả để đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân.

phục hồi chức năng ung thư

Những bằng chứng chỉ ra rằng việc tập luyện thể thao là một trong những liệu pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất. Đây là một thông tin tuyệt vời cho những người đang phải đối mặt với chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Bắt đầu và duy trì một quá trình hoạt động thể dục có thể giúp bạn nâng cao sức mạnh thể chất cũng như cải thiện tinh thần lạc quan, đưa bạn thoát khỏi tâm lý sợ sệt của một bệnh nhân ung thư.

Những lợi ích đến từ việc tập luyện thể thao

Nhiều nghiên cứu đã ủng hộ quan niệm rằng tập thể dục khi điều trị ung thư sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn. Một số lợi ích đã được chứng minh gồm có:

 • Giúp giảm sự lo âu và phiền muộn.
 • Gia tăng năng lượng hoạt động và sức mạnh cơ thể.
 • Giảm thiểu sự đau đớn.

Bạn không nên lo lắng rằng việc hoạt động thể chất sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, bởi các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại thông qua dữ liệu từ 61 nghiên cứu với sự tham gia của những phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn 2. Dữ liệu này cho thấy việc kết hợp giữa tập luyện aerobic và rèn luyện thể lực không những an toàn mà còn giúp nâng cao các chuẩn sức khỏe đầu ra của bệnh nhân.

Một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, việc hoạt động thể chất trong quá trình chữa ung thư giúp biến đổi môi trường khối u và kích hoạt hoạt động kháng khối u của hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy việc tập luyện thể thao khiến các khối u ở nhiều loài gặm nhấm suy giảm.

Việc tích cực tham gia các hoạt động thể chất còn giúp bệnh nhân kiểm soát sự thừa cân, một trong những nguyên nhân gây ung thư hàng đầu. Nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thừa cân hay béo phì với sự gia tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, như ung thư nội mạc tử cung, thực quản, gan, tuyến tụy và vú. Tình trạng thừa cân còn khiến cho ung thư tái phát, thậm chí là gây tử vong do các biến chứng liên quan đến căn bệnh này.

Các chuyên gia y tế khuyến nghị, bệnh nhân ung thư bắt đầu quá trình tập luyện thể thao vì tất cả những lợi ích sức khỏe nêu trên đều có liên hệ với nhau.

Các chỉ dẫn cho việc tập luyện thể thao

Tương tự với những chỉ dẫn hoạt động thể chất dành cho nhóm người có sức khỏe bình thường, các bệnh nhân ung thư được khuyến nghị việc dành ra 150 phút mỗi tuần cho việc tập luyện cường độ nhẹ và 75 phút tập luyện cường độ mạnh. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng cho cường độ tập luyện trên, dưới đây là một vài khuyến nghị đến từ Mansfield:

 • Nếu bạn không thể bắt đầu việc tập luyện thể thao với 150 phút mỗi tuần thì hãy hoạt động nhiều hết mức có thể.
 • Trở về với những hoạt động thường nhật thật nhanh sau khi bác sĩ phẫu thuật cho phép bạn làm điều này.
 • Thực hiện một số hoạt động rèn luyện thể lực như nâng tạ, tập luyện với dây kháng lực ít nhất 2 lần một tuần.
 • Thường xuyên tập luyện giãn cơ.
 • Tăng cường các bài tập giữ thăng bằng và độ ổn định của cơ thể.

Tóm lại, tập thể dục khi điều trị ung thư là một trong những bước tiến hiện nay để vượt qua căn bệnh này. Hoạt động thể chất đều đặn mỗi ngày dưới sự hướng dẫn từ bác sĩ điều trị sẽ giúp chất lượng cuộc sống của người bệnh ung thư được cải thiện.

Xem thêm

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ trong điều trị ung thư. Một trong số đó là sản phẩm như thuốc fucoidan hay xáo tam phân Khánh Hòa là một loại dược liệu nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh gan đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt là các loại ung thư dưới đây:

 • Ung thư gan (Hep-G2) (mạnh nhất)
 • Ung thư đại tràng (HTC116)
 • Ung thư vú (MDA MB231)
 • Ung thư buồng trứng (OVCAR-8)
 • Ung thư cổ tử cung Hela

Giá sản phẩm xáo tam phân Khánh Hòa (đã phơi khô):

xao tam phan
Rễ Xáo Tam Phân (Xắt Lát)

Giá: 900.000 VND/kg

 

xao tam phan nguyen re
Rễ Xáo tam phân               

Giá: 800.000 VND/kg

Liên hệ:

vuon cuc phuong 100

Địa Chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0923 010 989 – Ms. Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *