Những thói quen tăng nguy cơ ung thư lưỡi

Lưỡi là con đường duy nhất để con người ăn uống, nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc ăn uống và phát âm của con người. Để phòng tránh bệnh ung thư lưỡi trong cuộc sống hàng ngày, trước hết chúng ta phải biết hạn chế những thói quen hằng ngày gây ra bệnh ung thư lưỡi.

Thói quen gây ung thư lưỡi

Hút thuốc

Thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư như hắc ín, nicotin, người hút thuốc lá lâu ngày không chỉ dễ bị ung thư phổi mà tỷ lệ mắc bệnh ung thư lưỡi cao hơn người bình thường rất nhiều. Các cuộc điều tra cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư lưỡi lên 2,5 lần.

Ăn trầu lâu năm.

Trầu không là chất gây ung thư hạng nhất đã được Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xác nhận. Các chất hóa học trong trầu tạo thành chất nitroso sau khi nhai và gây ung thư, đồng thời nhai trầu lâu sẽ gây mòn cơ học lâu dài cho niêm mạc miệng, tăng khả năng xơ hóa niêm mạc miệng, lâu dần sẽ phát triển thành. ung thư miệng và ung thư lưỡi. Hơn nữa, hầu hết những người ăn trầu vẫn có thói quen hút thuốc lá, việc kết hợp ăn trầu + hút thuốc lá như vậy sẽ làm tăng rất nhiều khả năng ung thư khoang miệng.

Không chú ý đến vệ sinh răng miệng

Các bộ phận trong khoang miệng tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài qua đường ăn, uống, thở thường xuyên tiếp xúc với nhiều vi sinh vật có hại, đặc biệt là bề mặt lưỡi có rất nhiều nhung mao, nếu khoang miệng không được vệ sinh tại chỗ hoặc lưỡi được vệ sinh sạch sẽ, những vi sinh vật có hại đó có thể sinh sôi trong khoang miệng và gây nhiễm trùng miệng, lúc này nếu bị tổn thương do ma sát cơ học sẽ rất dễ làm nhiễm trùng nặng hơn, gây hoại tử, tăng sản, teo bệnh của niêm mạc lưỡi.

Thường ăn đồ chiên và đồ nướng

Thực phẩm chiên, nướng sinh ra nhiều chất gây ung thư sau khi nấu ở nhiệt độ cao, hơn nữa những thực phẩm này lại cứng, dễ gây mài mòn và loét bề mặt miệng, lưỡi, lâu ngày rất dễ dẫn đến ung thư lưỡi. thời gian. Hơn nữa, ăn loại này rất dễ nổi nóng, làm giảm chức năng giải độc của gan, khả năng miễn dịch của cơ thể cũng có vấn đề.

Nếu bị ung thư lưỡi thì sẽ có những biểu hiện lâm sàng gì?

Tăng tiết nước bọt Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư lưỡi sẽ có hiện tượng tăng tiết nước bọt bất thường, một số bệnh nhân còn gặp phải hiện tượng bị sặc nước bọt của chính mình khi ngủ.

Nói lắp. Lưỡi là bộ phận giúp chúng ta phát âm và nói, nếu lưỡi bị ung thư và giảm độ linh hoạt sẽ ảnh hưởng đến việc phát âm và nói hàng ngày của chúng ta, dẫn đến nói ngọng, nói lắp.

Rất khó để nuốt. Sự linh hoạt của lưỡi giảm sẽ ảnh hưởng đến động tác nuốt của chúng ta, khi ăn sẽ chậm tiêu, khó nuốt, thậm chí dễ bị nghẹn.

Các đốm xuất hiện trong miệng. Các nốt có thể là ban đỏ, bạch sản, nứt nẻ, lở loét… Nhìn chung có thể sờ thấy và phồng lên trên bề mặt niêm mạc miệng với cảm giác không bằng phẳng, có thể tăng dần theo thời gian.

Vết loét lâu ngày không lành. Vết loét tái phát hoặc không thể lành, bề mặt vết loét sẽ dần trở nên nhợt nhạt và mất đi độ bóng, có thể do mô xơ dưới niêm mạc bị xơ cứng, đây là tổn thương tiền ung thư của ung thư lưỡi và cần được chú ý nhiều hơn.

Răng lung lay. Răng đột nhiên bị lung lay hoặc thậm chí rụng, và có cảm giác tê ở lưỡi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *