Hút thuốc và những nguyên nhân ung thư đại tràng

Ung thư đại trực tràng (CRC) là ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới và ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ. Việc phát hiện nguyên nhân để phòng chống ung thư đại trực tràng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Hút thuốc: Một trong những thủ phạm của ung thư đại trực tràng

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí American Journal of Gastroenterology đã tiến hành đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp mối quan hệ giữa hút thuốc lá và ung thư đại trực tràng. Thu thập 188 nghiên cứu ban đầu được công bố từ năm 1958 đến năm 2018 và bao gồm tổng cộng 383154 trường hợp ung thư đại trực tràng

Kết quả nghiên cứu

Những người hút thuốc hiện tại có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 14% (RR 1,14, 95% CI 1,10-1,18), và những người hút thuốc trước đây có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 17%. KTC 1,17, 95% 1,15-1,20)

Những người hút 20 điếu thuốc mỗi ngày có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 14% (RR 1,14, KTC 95% 1,06-1,23) và những người hút 40 điếu thuốc mỗi ngày bị ung thư đại trực tràng. Nguy cơ tăng 31 % (RR 1,31, KTC 95% 1,12-1,52).

Những người có tiền sử hút thuốc trong 20 năm tăng 9% nguy cơ ung thư đại trực tràng (RR 1,09, 95% CI 1,04-1,15) và những người có tiền sử hút thuốc trong 40 năm có nguy cơ ung thư đại trực tràng. Tăng 20% ​​(RR 1,20, KTC 95% 1,09-1,32)

Nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 10% đối với những người hút 20 gói mỗi năm (RR 1,10, 95% CI 1,05-1,14), và nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng 20% ​​đối với những người hút 40 gói mỗi năm. (RR 1,20, KTC 95% 1,05-1,31).

Bỏ thuốc có giảm nguy cơ ung thư đại tràng?

Những người hút thuốc vẫn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng trong vòng 20 năm sau khi bỏ thuốc cao hơn những người không bao giờ hút thuốc. Tuy nhiên, so với những người hút thuốc hiện nay, nguy cơ ung thư đại trực tràng bắt đầu giảm 10 năm sau khi bỏ thuốc, và nguy cơ ung thư đại trực tràng giảm 12% sau khi bỏ thuốc 26 năm (RR 0,88, KTC 95% 0,79-0,98).

Nói một cách dễ hiểu, hút thuốc càng nhiều và kéo dài thì nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng càng cao, bỏ thuốc lá kịp thời sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Vì sức khỏe của chính mình, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt 

Ngoài hút thuốc, những yếu tố nào khác liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng?

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền là yếu tố dự báo quan trọng của ung thư đại trực tràng. 20% trường hợp xảy ra ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Các đột biến gen liên quan đến ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng có thể được di truyền qua gen gia đình. Hai bệnh phổ biến nhất là hội chứng Lynch và bệnh đa u tuyến gia đình (FAP). Những cá nhân có tiền sử gia đình mắc các bệnh di truyền này sẽ phát triển ung thư đại trực tràng.

Các yếu tố liên quan đến lối sống

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới Quốc tế (WCRF) là một tổ chức liên minh quốc tế và một tổ chức có thẩm quyền về nghiên cứu phòng chống ung thư liên quan đến lối sống. Báo cáo chuyên gia thứ ba được WCRF cập nhật vào năm 2017 đã tóm tắt mối quan hệ giữa lối sống và nhiều bệnh ung thư phổ biến trong các bằng chứng nghiên cứu hiện có.

 • Hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết;
 • Tiêu thụ thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Ăn thực phẩm có chứa chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Tiêu thụ các sản phẩm từ sữa giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Ăn cá có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Ăn thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Ăn thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Tiêu thụ đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng;
 • Ăn thực phẩm chứa sắt có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các yếu tố khác

Bệnh viêm ruột có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng; dùng lâu dài (năm năm trở lên) dùng ít nhất 75 mg thuốc chống viêm không steroid aspirin mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng; liệu pháp hoóc môn cho sau mãn kinh phụ nữ cũng có thể Liên quan đến giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Có tiền sử bị polyp đại – trực tràng: một số polyp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại – trực tràng, nhất là polyp có kích thước lớn hoặc có đa polyp.

Lạm dụng rượu, bia, chất kích thích: Uống rượu, bia nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Béo phì: cơ thể tăng cân mất kiểm soát là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Ai nên sử dụng Cây An Xoa?

 • Người mắc các bệnh về gan như nóng gan, men gan cao, viêm gan B, C, xơ gan, ung thư gan…
 • Người hay uống nhiều bia rượu, dùng thức ăn nhiều dầu mỡ…
 • Người muốn thanh lọc, giải độc, làm mát và tăng cường chức năng gan
 • Người muốn giảm cân, giảm béo bụng

Lưu ý: Khách hàng khi mua cây an xoa cần lưu ý hiện nay có một số địa điểm đã dùng một loại cây rất giống với cây an xoa làm giả  cây an xoa và bán với giá rẻ nhằm thu hút khách hàng, chính vì vậy cần thận trọng khi mua cây an xoa.

CÂY AN XOA KHÔ ĐÃ ĐÓNG GÓI

Giá: 120.000 VND/ kg

Mua 5kg TẶNG 1kg

Thông tin liên hệ

Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM

Hotline: 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 – Ms. Hà hoặc (028) 3968 3680

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *