8 câu hỏi về bệnh polyp ruột

Cholesterol HDL giúp giảm nguy cơ ung thư ruột
18/10/2021
Đàn ông cao to dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
21/10/2021
Cholesterol HDL giúp giảm nguy cơ ung thư ruột
18/10/2021
Đàn ông cao to dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
21/10/2021

Polyp ruột có trở thành ung thư không? Polyp nào phải cắt bỏ? Nó sẽ phục hồi sau khi loại bỏ? Bài viết này giải thích cặn kẽ những hiểu lầm và sự thật về bệnh polyp đường ruột dưới góc độ chuyên môn!

xao tam phan khanh hoa

 Polyp ruột là gì?

Polyp ruột là một dạng tổn thương lồi ra khỏi bề mặt niêm mạc vào trong lòng ruột, chúng được gọi chung là polyp trước khi xác định được tính chất bệnh lý. Đại đa số mọi người không có cảm giác gì đặc biệt, và hầu hết có các biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu như có máu trong phân, tiêu chảy và đau bụng. Tuy nhiên, chỉ khi khối polyp phát triển lớn hơn thì mới có những biểu hiện rõ ràng hơn như phân sẫm màu, lẫn máu trong phân, đau bụng thường xuyên.

Các yếu tố gây ra bệnh polyp ruột là gì?

Nguyên nhân của polyp ruột vẫn chưa được làm rõ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự xuất hiện của polyp có liên quan đến nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài, trào ngược dịch mật, di truyền, môi trường, lối sống và thói quen ăn uống.

Tuổi tác:

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng polyp ruột chủ yếu là bệnh nhân trên 40. Tỷ lệ phát hiện polyp tăng dần theo tuổi, tần suất polyp tuyến có tiềm năng ung thư cũng tăng lên.

Giới tính:

Tỷ lệ mắc bệnh polyp ruột ở Trung Quốc nam nhiều hơn nữ và tỷ lệ khoảng 2: 1. Nam giới đã được công nhận là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với sự khởi phát và tái phát.

Khu vực:

Tình hình chung ở Trung Quốc là tỷ lệ mắc bệnh ở khu vực thành thị cao hơn ở khu vực nông thôn và tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở khu vực thu nhập cao và khu vực thu nhập thấp hơn. Theo thống kê dịch tễ học của Trung Quốc, tỷ lệ phát hiện polyp đường ruột cao nhất là ở miền đông, tiếp theo là miền trung, miền nam, tây bắc và đông bắc.

Cân nặng:

Các nghiên cứu trong nước và quốc tế đã chỉ ra rằng hơn 70% bệnh nhân polyp ruột có chỉ số BMI ≥ 25.0, và sự tích tụ mỡ quanh đại tràng có liên quan đến nguy cơ tăng sản và polyp tuyến.

Thói quen ăn uống:

Tỷ lệ mắc bệnh polyp đại trực tràng cao hơn đáng kể ở những người ăn nhiều chất béo, chất đạm, ít chất xơ trong thời gian dài. Hút thuốc lá cũng liên quan mật thiết đến polyp tuyến. Ăn sáng đều đặn và thường xuyên ăn nhiều rau, các sản phẩm từ đậu nành và trái cây có thể làm giảm nguy cơ polyp đại trực tràng. Đồng thời, tương tự như cơ chế ăn thức ăn giàu chất xơ, vận động có thể làm tăng nhu động ruột, giảm hấp thu chất độc và làm tổn thương niêm mạc ruột.

Nhóm nguy cơ cao là ai?

Các nhóm nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng rõ ràng thuộc các loại sau:

1) Người thân cấp 1 có tiền sử ung thư đại trực tràng;

2) Cá nhân có tiền sử ung thư đại trực tràng hoặc tiền sử u tuyến ruột;

3) Xét nghiệm máu ẩn trong phân là dương tính;

4) Có 2 hoặc nhiều hơn các mục sau: tiêu chảy mãn tính; táo bón mãn tính; phân nhầy và máu; tiền sử viêm ruột thừa hoặc cắt ruột thừa; tiền sử viêm túi mật mãn tính hoặc cắt túi mật; tiền sử chấn thương tâm thần.

Polyp ruột có trở thành ung thư không?

Polyp ruột trở thành ung thư và hầu hết các bệnh ung thư đại trực tràng là do biến đổi ác tính của các polyp ruột, nhưng không phải tất cả các polyp đều trở thành ung thư. Quá trình sinh ung thư của polyp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm kích thước, loại, hình dạng, số lượng, vị trí, mức độ thay đổi không sản sinh của biểu mô, v.v.

Trong những trường hợp bình thường, polyp ruột chủ yếu được chia thành hai loại là ung thư và không phải ung thư. Polyp tân sinh là những tổn thương tiền ung thư và có thể trở thành ung thư. Chúng chủ yếu bao gồm u tuyến ống, u tuyến nhung, u tuyến nhung dạng ống, u / polyp có răng cưa không cuống và u tuyến răng cưa truyền thống. Tuy nhiên, các polyp không phải ung thư phát triển rất chậm và về cơ bản không trở thành ung thư, bao gồm cả polyp tăng sản và polyp viêm.

Ngoài ra, càng nhiều polyp, tỷ lệ ung thư càng lớn. Số liệu cho thấy tỷ lệ ung thư của các polyp có đường kính dưới 1,0 cm là dưới 1%, tỷ lệ ung thư của những polyp có đường kính từ 1 đến 2 cm thường là 10%, và tỷ lệ ung thư của các ung thư có đường kính. trên 2 cm thường là 50%. Hơn nữa, các polyp tân sinh và không cuống, giống như súp lơ có nhiều khả năng trở thành ung thư hơn.

Polyp nào phải cắt bỏ?

Sau khi tìm thấy polyp trong nội soi đại tràng, chỉ cần nhìn qua là không thể xác định được là polyp không phải là u hay tân sinh mà cần phải được cắt lọc để kiểm tra bệnh lý trước khi xác định cuối cùng. Đối với việc điều trị polyp, ai cũng biết rằng cắt polyp đã được chứng minh là có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư. Dựa vào số lượng, vị trí, kích thước, hình dạng và kết quả khám bệnh lý của nội soi đại tràng, có ba lựa chọn điều trị để quyết định tạm thời không cắt bỏ polyp để quan sát, hoặc lựa chọn loại bỏ polyp bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật cắt bỏ polyp. sớm nhất có thể.

Bản đồ hướng dẫn lựa chọn phương pháp điều trị polyp đại trực tràng được lập dựa trên những ý kiến ​​đồng thuận và hướng dẫn điều trị polyp đại trực tràng hiện nay, kết hợp với thực hành lâm sàng và chủ yếu được sử dụng để tạo điều kiện giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Nó có tái phát sau khi cắt bỏ không?

Cắt polyp thông thường là lựa chọn điều trị chính nhưng có tỷ lệ tái phát cao, tỷ lệ tái phát trong vòng 3-5 năm khoảng 15% đến 60%, đặc biệt khi u tuyến đã chuyển sang giai đoạn nặng. Sau khi cắt polyp, thường không cần điều trị theo dõi đặc biệt, trừ khi polyp đã trở thành ung thư.

Ngoài ra, polyp cần được tái khám sau khi cắt bỏ. Đối với những người bị polyp ruột, chỉ có một cách để đảm bảo rằng có thể phát hiện kịp thời khối polyp tái phát và loại bỏ càng sớm càng tốt là nội soi đại tràng thường xuyên.

Khoảng cách giữa các lần kiểm tra ống soi ruột là bao lâu?

Ý kiến ​​đồng thuận của các chuyên gia Mỹ là không cần nội soi thường xuyên, nên tầm soát 10 năm một lần, hầu hết các chuyên gia trong nước cũng đồng tình với ý kiến ​​đồng thuận này. Nếu cha mẹ hoặc người thân cấp một của anh chị em của bạn có tiền sử polyp ruột, ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên đi nội soi ở tuổi 40 và nội soi kiểm tra mỗi 3-5 lần. nhiều năm.

Nếu phát hiện có nhiều polyp ruột ở họ hàng cấp độ 1, hoặc một người bị đa polyp ruột, hoặc anh chị em của bố mẹ và người thân cấp độ 2 của trẻ có tiền sử mắc polyp ruột, các chuyên gia khuyến cáo rằng họ nên nằm trong khoảng 20- Từ 40 tuổi trở xuống trẻ nhất Tuổi khởi phát của người thân đi nội soi sàng lọc sớm hơn 10 năm.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh đa polyp đại tràng di truyền, chẳng hạn như tiền sử gia đình mắc bệnh FAP điển hình, bạn nên kiểm tra nội soi khi 10 tuổi và bắt buộc phải kiểm tra nội soi 1-2 năm một lần.

Làm thế nào để ngăn ngừa polyp đường ruột?

Mặc dù có nhiều lý do dẫn đến sự xuất hiện của polyp ruột, nhưng đối với hầu hết bệnh nhân mắc polyp đại trực tràng, yếu tố ăn uống thiếu chất và lối sống ít vận động là nguyên nhân chính khiến họ bị polyp ruột. Vì vậy, điều quan trọng là phải phát triển một lối sống và chế độ ăn uống tốt.

1) Tránh uống rượu quá mức và không hút thuốc.

2) Giảm thêm bất kỳ trọng lượng nào và bình thường hóa chỉ số khối cơ thể của bạn.

3) Tập thể dục – bao gồm ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu vừa phải và 2 bài tập tăng cường cơ bắp mỗi tuần.

4) Ăn ít nhất 3-5 phần trái cây và rau mỗi ngày.

5) Tránh quá nhiều chất béo và thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ.

6) Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng aspirin có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết nói chung, nhưng bằng chứng vẫn chưa chắc chắn và cần phải có lời khuyên y tế.

Xem thêm

Nấm lim xanh hay còn được gọi là Nấm linh chi Việt  là một loại dược thảo quí có tác dụng tích cực tới sức khỏe tổng thể của con người. Loại nấm này chỉ sinh trưởng trên thân gỗ và gốc cây Lim xanh.

Nấm lim xanh có tên khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm linh chi. Tên gọi phổ biến của nấm lim xanh ở một số địa phương như là vạn niên nhung, tiên thảo, nấm trường thọ…Nấm lim xanh đã được người xưa sử dụng từ rất lâu trước đây. Nấm lim xanh được dùng để hỗ trợ và kết hợp với các phương pháp tây y trong việc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau.

Nấm Lim Xanh Loại Đặc Biệt

Giá: 3.500.000 VND/kg

Nấm Lim Xanh

Giá: 2.600.000 VND/kg

Hoặc gọi ngay hotline 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn

seo
seo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *